Nhược thị ở trẻ em: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Nhược thị ở trẻ em
Tham vấn y khoa: BSCKII. HUỲNH QUỐC VŨ

Nhược thị là căn bệnh rất dễ gặp ở trẻ em, nếu không điều trị hiệu quả thì bệnh có thể ảnh hưởng nhiều đến đời sống của trẻ, nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến thị lực của trẻ. Vậy nguyên nhân nào gây nên bệnh nhược thị ở trẻ và cách phòng tránh hiệu quả nhược thị ở trẻ là gì? Cùng Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nhược thị ở trẻ em được hình thành ra sao?

Trẻ em hầu như sẽ có thị lực và phát triển liên tục trong quá trình lớn và trưởng thành của trẻ. Ban đầu, mắt trẻ vẫn có thị lực sẽ chưa nhận biết được hình ảnh xung quanh, khi trẻ phát triển, dây thần kinh thị giác bắt đầu truyền hình ảnh đến não bộ và não bộ bắt đầu học cách phân tích những tín hiệu và hình ảnh, quá trình hình thành thị giác ở trẻ thường kéo dài từ 7 đến 8 năm.

Sau thời gian đó, hệ thống thần kinh thị giác truyền tới não bộ sẽ ổn định và không còn thêm sự phát triển hay thay đổi nào khác. Trong quá trình này, nếu trẻ không sử dụng 2 mắt một cách bình thường thì sẽ có thể dẫn đến nhược thị.

Vì vậy, nhược thị là những bất thường ở dây thần kinh thị giác xảy ra ở não bộ chứ không phải vấn đề ở mắt. Do đó, ngay cả khi điều trị dứt điểm các bệnh lý ở mắt thì tình trạng suy giảm thị lực vẫn tồn tài vĩnh viễn, nhược thị ở trẻ sẽ điều trị hiệu quả nhất ở giai đoạn trước năm 7 tuổi – giai đoạn mà thị lực vẫn đang phát triển.

Nhược thị ở trẻ em
Nhược thị ở trẻ em

Những nguyên nhân gây nhược thị ở trẻ em

Có nhiều nguyên nhân gây nên nhược thị, nếu nguyên nhân xuất phát từ các bệnh như lác, tật khúc xạ, đục thuỷ tinh thể,… thì chỉ cần can thiệp điều trị kịp thời càng sớm càng tốt. Nếu kéo dài đến tuổi trưởng thành thì bệnh sẽ càng khó chữa trị.

Vì vậy, nếu trẻ có độ cận, độ loạn dưới 1 Diop thì vẫn phải đeo kính thường xuyên, nếu trẻ bị tật khúc xạ mà không điều trị đúng cách thì sẽ có nguy cơ dẫn đến nhược thị, nguy hiểm hơn là mù loà.

Ngoài ra, nhược thị còn có thể đến từ các nguyên nhân như sụp mi bẩm sinh, đục thủy tinh thể bẩm sinh, sẹo giác mạc,… ánh sáng đến võng mạc bị cản trở có thể gây ra nhược thị.

Nhược thị ở trẻ em
Những nguyên nhân gây nhược thị ở trẻ em

Có nên phòng tránh bệnh nhược thị ở trẻ em sớm không?

Giai đoạn trước 7 tuổi là giai đoạn quan trọng nhất đối với sự phát triển thị lực của trẻ. Do đó cần quan sát và bảo vệ thị lực của trẻ trong giai đoạn này, đây là giai đoạn vàng để phòng tránh nhược thị ở trẻ.

Trẻ cần được thăm khám thị lực thường xuyên để sớm phát hiện các vấn đề thị lực của mắt và có cách điều trị kịp thời. Việc khám mắt và đo thị lực định kỳ sẽ giúp bảo vệ mắt khỏi những nguy cơ dẫn đến nhược thị.

Nhược thị là sự phát triển thị lực không đồng đều giữa 2 mắt ở trẻ, nguyên nhân là do các tật khúc xạ, lác, tổn thương của mắt. Vì vậy, phòng tránh bệnh từ sớm bệnh ở mắt là cách tốt nhất để phòng tránh nhược thị ở trẻ.

Nhược thị ở trẻ em
Khám nhược thị ở trẻ em

Cách phòng tránh nhược thị hiệu quả ở trẻ em

Phòng tránh nhược thị càng sớm thì càng tốt cho sức khỏe thị lực của trẻ.

Giai đoạn trẻ dưới 7 tuổi là giai đoạn vàng để phòng ngừa và điều trị nhược thị. Trong giai đoạn này, nguyên nhân nào ảnh hưởng đến thị lực của trẻ điều có thể dẫn đến nhược thị.

Trẻ cần được đi thăm khám định kỳ để sớm phát hiện các vấn đề thị lực ở trẻ để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất để hồi phục thị lực cho trẻ, không để ảnh hưởng đến thị giác của trẻ sau này.

Việc đưa trẻ đi kiểm tra mắt định kỳ rất quan trọng để phát hiện kịp thời các vấn đề về thị lực có thể xảy ra. Qua việc kiểm tra định kỳ, ba mẹ trẻ có thể nhanh chóng phát hiện và giải quyết các vấn đề bất thường ở thị lực một cách kịp thời hiệu quả. Việc kiểm tra mắt và đo thị lực định kỳ đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc bảo vệ sức khỏe mắt của trẻ em. Các vấn đề như tật khúc xạ, đục thủy tinh thể… có thể được phát hiện và điều trị sớm, giúp bảo vệ thị lực của trẻ trong tương lai.

Nhược thị ở trẻ em
Khám mắt là cách phòng tránh nhược thị hiệu quả nhất

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân gây nhược thị ở trẻ em và cách phòng tránh hiệu quả nhược thị ở trẻ em. Nếu còn những thắc mắc cần được giải đáp, vui lòng liên hệ Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng để được tư vấn ngay nhé!

Tìm hiểu thêm: Nhược thị ở người lớn: nguyên nhân và cách điều trị

Bài viết có hữu ích không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *