Viễn thị: nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán và cách điều trị

viễn thị là gì
Tham vấn y khoa: TS.BS. HOÀNG HỮU KHÔI

Viễn thị là một tật vì mắt thường gặp cùng với cận thị và loạn thị. Tuy nhiên viễn thi lại rất dễ bị nhầm lẫn bởi các tật khúc xạ khác. Vậy thì cùng Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng tìm hiểu viễn thị là gì? và các thông tin liên quan đến viễn thị thông qua bài viết dưới đây nhé!

Viễn thị là gì?

Viễn thị là một tật khúc xạ về mắt, khi người bệnh không thể quan sát rõ vật ở gần nhưng lại nhìn rõ vật ở xa. Thị lực của người bị viễn thị bị ảnh hưởng nhiều do mắt khó điều tiết, khó nhìn tập trung. Ở những trường hợp bị viễn thị nặng, người bệnh phải đi ra xa để nhìn rõ những vật ở gần mình. Nếu tình trạng viễn thị nặng kéo dài thì rất có thể dẫn đến nhược thị rất nguy hiểm cho mắt.

viễn thị là gì
Viễn thị là tật khúc xạ khiến người bệnh không thể quan sát cách vật ở gần.

Viễn thị có nguy hiểm hay không?

Viễn thị trước tiên là gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của bệnh nhân, gần khó khăn khi đọc sách, thực hiện các thao tác đòi hỏi sự tỉ mỉ. Trường hợp bệnh nhân bị viễn thị nặng mà không được kiểm soát, điều trị đúng cách thì sẽ chỉ có thể nhìn thấy vật ở khoảng cách rất xa, muốn nhìn rõ thì phải điều tiết mắt liên tục, gây ra tình trạng đau đầu thường xuyên, căng cơ mắt và có nguy cơ trở thành nhược thị.

Nguyên nhân gây bệnh viễn thị là gì?

Nguyên nhân dẫn đến viễn thị là do trục trước hoặc trục sau của giác mạc quá ngắn hay giác mạc dẹp quá mức gây nên sự sai lệch khúc xạ, ánh sáng vào mắt lúc này sẽ không hội tụ ở võng mạc và hội tụ phía sau võng mạc.

Nguyên nhân có thể dẫn đến viễn thị:

 • Di truyền từ gia đình, tiền sử gia đình đã từng có người mắc viễn thị hoặc các tật khúc xạ khác.
 • Có thói quen nhìn xa, nếu nhìn xa quá nhiều sẽ khiến thuỷ tinh thể phải đàn hồi quá mức, lâu ngày làm giảm đi độ đàn hồi tự nhiên và khả năng điều tiết của thuỷ tinh thể.
 • Lão hoá: Tuổi càng cao, sự đàn hồi của thuỷ tinh thể càng suy giảm dẫn đến tình trạng viễn thị.
viễn thị là gì
Viễn thị là kết quả của sự sai lệch khúc xạ của ánh sáng khi hội tụ vào mắt

Dấu hiệu khi mắc bệnh viễn thị

Người bị viễn thị ở mức độ nhẹ thường sẽ không thấy có nhiều khác biệt. Tuy nhiên nếu phải hoạt động và làm việc nhiều thì bệnh nhân sẽ nhận ra sự khác biệt về thị lực. Các dấu hiệu cho thấy mắt đã bị viễn thị:

 • Có dấu hiệu nhìn mờ, đặt biệt là những vẫn ở xa.
 • Khó nhìn hơn vào ban đêm.
 • Có dấu hiệu mỏi mắt, đau nhức xung quanh mắt.
 • Khó khăn trong việc đọc sách, viết chữ.
 • Lác mắt, nhược thị.
 • Phải nheo mắt để nhìn rõ những vật ở gần, trong khi nhìn xa vẫn rõ.
viễn thị là gì
Người bị viễn thị thường cần phải đưa vật ra xa nếu muốn nhìn rõ

4 phương pháp chẩn đoán bệnh viễn thị

Viễn thị có thể được chẩn đoán bằng nhiều cách khác nhau. Các phương pháp có thể để đến như:

viễn thị là gì
Kiểm tra viễn thị

Kiểm tra thị lực

Bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân đọc biểu đồ trong phòng. Nếu bệnh nhân có dấu hiệu viễn thị, bác sĩ sẽ sử dụng kính soi võng mạc để kiểm tra võng mạc của người bệnh. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ sử dụng thêm thiết bị chuyên dụng dụng phoropter để điều chỉnh kính hoặc kính áp tròng.

viễn thị là gì
Kiểm tra thị lực với bảng chữ cái

Kiểm tra khúc xạ

Bác sĩ sẽ thực hiện các phương pháp kiểm tra khúc xạ như nhìn xa nhìn gần, nhìn qua thấu kính để xác định tình trạng của mắt. Ngoài ra, phương pháp nhỏ giãn đồng tử cũng được áp dụng để hỗ trợ kiểm tra viễn thị thị ở mắt.

viễn thị là gì
Kiểm tra khúc xạ

Đo giác mạc

Đo giác mạc là một phương pháp chẩn đoán viễn thị một cách hiệu quả. Phương pháp này hỗ trợ chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị khúc xạ, cắt kính đeo hoặc kính áp tròng cho bệnh nhân. Đây cũng là phương pháp đánh giá sự thay đổi theo thời gian của giác mạc,

viễn thị là gì
Đo giác mạc giúp kiểm tra viễn thị

Sử dụng đèn khe

Khi thực hiện kiểm tra viễn thị bằng đèn khe, bệnh nhân sẽ ngồi trên ghế đối diện với khe đèn, cằm và trán tựa vào cột giá đỡ. Sau đó bác sĩ sẽ dùng đèn khe để quan sát chi tiết mắt và xác định xem có bị viễn thị hay không, người bệnh có thể biết được kết quả ngay lập tức.

viễn thị là gì
Kiểm tra mắt với đèn ke

Phương pháp điều trị bệnh viễn thị

Các phương pháp điều trị viễn thị sẽ giúp bệnh nhân có thể nhìn rõ vật ở gần mà không cần điều tiết, nheo mắt hay đi ra xa.

Kính mắt

Kính mắt sử dụng 1 loại thấu kính hội tụ, giúp ánh sáng được hội tụ đúng điểm trên giác mạc, giúp cải thiện tầm nhìn cho bệnh nhân. Bệnh nhân cần được xác định đúng độ viễn thị khi chọn kính để chọn được loại kính phù hợp nhất với tình trạng mắt của bản thân.

viễn thị là gì
Sử dụng kính mắt để cải thiện tầm nhìn cho người bị viễn thị

Kính áp tròng

Kính áp tròng có công dụng tương tự như kính mắt, giúp ánh sáng đi vào mắt được hội tụ đúng vị trí từ đó giúp cải thiện thị lực cho bệnh nhân bị viễn thị. So với kính đeo thì kính áp tròng mang lại vẻ thẩm mỹ hơn, tuy nhiên sẽ dễ gây khô mắt hoặc có nguy cơ nhiễm trùng, vì vậy cần phải cẩn thận trong quá trình sử dụng vệ sinh vào bảo quản kính.

viễn thị là gì
Sử dụng kính áp tròng viễn thị

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp giúp loại bỏ tật khúc xạ cận, loạn, viễn hoàn toàn hoàn bằng cách điều chỉnh lại độ cong của giác mạc. Các phương pháp phẫu thuật điều trị viễn thị có thể kể đến như:

 • Phẫu thuật Lasik: Tạo 1 vạc mỏng trên giác mạc, sao đó sử dụng tia laser để điều chỉnh độ cong của giác mạc. Phẫu thuật lasik có ưu điểm là hồi phục nhanh và quá trình thực hiện nhanh chóng hơn các phẫu thuật khác.
 • Phẫu thuật LASEK: Tạo 1 vạc mỏng ở lớp biểu mô của giác mạc, kết tiếp sử dụng tia laser để định hình lại các lớp bên ngoài của giác mạc, thay đổi đường cong và biểu mô của giác mạc.
 • Phẫu thuật PRK: Phẫu thuật được thực hiện tương tự Lasek nhưng thay vì thay đổi biểu mô thì sẽ để phát triển một cách tự nhiên, phù hợp với đường cong của giác mạc.
viễn thị là gì
Phẫu thuật giúp loại bỏ hoàn toàn viễn thị

Hướng dẫn phòng ngừa mắt bị viễn thị ra sao?

Không có cách nào để phòng ngừa hoàn toàn tật khúc xạ, tuy nhiên, chúng ta có thể chủ động thay đổi một số thói quen sinh hoạt để bảo vệ mắt được tốt hơn:

 • Học tập và làm việc trong môi trường có đủ ánh sáng.
 • Cho mắt được nghỉ ngơi đúng cách sau khi học tập và làm việc.
 • Đeo kính râm để bảo vệ mắt trước tác hại của ánh nắng mặt trời.
 • Bảo vệ, ngăn ngừa các chấn thương có thể xảy ra với mắt
 • Kiểm soát và điều trị các bệnh mãn tính như tiểu đường, đường huyết cao,… các bệnh có thể ảnh hưởng đến mắt.
 • Không hút thuốc.
 • Sử dụng kính đeo phù hợp để hỗ trợ tầm nhìn nếu bị các tật khúc xạ.
 • Khám mắt định kỳ để kiểm tra sức khỏe thị lực, chủ động điều trị và phòng ngừa từ sớm.
 • Bổ sung các thực phẩm có lợi cho mắt vào khẩu phần ăn.
viễn thị là gì
Kiểm tra mắt giúp phòng ngừa bệnh viễn thị

Trên đây là những thông tin hữu ích về viễn thị, một tật khúc xạ thường gặp và gây ít nhiều ảnh hưởng đến thị lực của bệnh nhân. Để biết thêm thông tin về bệnh, quy trình thăm khám hoặc cách điều trị, vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng để được tư vấn và giải đáp ngay nhé.

Xem thêm bài viết liên quan:

Bài viết có hữu ích không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *