Phương pháp phẫu thuật khúc xạ Lasik

Phẫu thuật Lasik
Tham vấn y khoa: TS.BS. HOÀNG HỮU KHÔI

Phẫu thuật Lasik hay Standard Lasik là một trong những phương pháp phẫu thuật khúc xạ được nhiều người lựa chọn để cải thiện thị lực và giảm phụ thuộc vào kính áp tròng hay kính cận. Vậy phương pháp Lasik có an toàn không? Công nghệ này phù hợp với những đối tượng nào? và ưu điểm của phương pháp này là gì? Bệnh viện mắt Việt An Đà Nẵng sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn trong bài viết dưới đây.

Phẫu thuật Lasik là gì?

Lasik viết tắt của Laser Assisted in Situ Keratomileusis. Đây là phương pháp phẫu thuật sử dụng laser Excimer để điều chỉnh bề mặt cong của giác mạc. Từ đó điều trị các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị và loạn thị. Phẫu thuật Lasik đầu tiên được thực hiện năm 1990 và bắt đầu phát triển nhanh chóng. Cho đến nay có đến khoảng 30 triệu ca mổ mắt đã được thực hiện trên khắp thế giới.

Nhân viên tại bệnh viện hướng dẫn tận tình cho bệnh nhân về phẫu thuật Lasik

Phương pháp phẫu thuật Lasik có an toàn không?

Phương pháp mổ Lasik có mức độ an toàn cao (đã được cơ quan FDA của Hoa Kỳ thông qua) do phẫu thuật tác động bên ngoài mắt, từ đó tỷ lệ phát sinh biến chứng cũng được giảm thiểu so với các phương pháp khác.

Tuy vậy, phương pháp phẫu thuật nào cũng mang một số rủi ro. Một số vấn đề người bệnh có thể gặp sau khi phẫu thuật:

 • Khô mắt: phẫu thuật gây ảnh hưởng tạm thời đến hệ thống sản xuất nước mắt của mắt. Vì vậy, bệnh nhân có thể nhận thấy mắt khô bất thường sau khi trải qua phẫu thuật. Điều này có thể làm giảm tầm nhìn của người bệnh trong khoảng thời gian vài tháng.
 • Rối loạn thị lực: đây là triệu chứng rất hay xảy ra với người bệnh sau mổ Lasik. Các dấu hiệu phổ biến của rối loạn thị lực gồm: chói mắt khi nhìn ánh sáng, quầng mắt, song thị (nhìn đôi), nhìn ba, nhìn mờ và nhòe, nhìn thấy chấm đen, tầm nhìn kém vào ban đêm và trong môi trường ánh sáng yếu.
 • Biến chứng vạt giác mạc: hiện tượng xảy ra khiến thị giác kém đi. Có thể là do nhiễm trùng giác mạc, vạt giác mạc bị đặt lệch hoặc lớp biểu mô giác mạc bên dưới lớp vạt phát triển bất thường.
 • Lỗi khúc xạ thứ phát: nếu số mô giác mạc được loại bỏ không đồng đều, hoặc loại bỏ quá ít hay quá nhiều, chất lượng thị lực của người bệnh sẽ không hoàn toàn được cải thiện. Để giải quyết lỗi này, phẫu thuật tăng cường (phẫu thuật lần 2) sẽ được xem xét thực hiện tùy vào độ dày giác mạc, tình trạng thị lực hiện tại cũng như sức khỏe của mỗi người.
Phương pháp mổ Lasik có mức độ an toàn cao
Phương pháp mổ Lasik có mức độ an toàn cao

Ưu điểm của phẫu thuật Lasik mang lại

 • Chào tạm biệt những chiếc kính: những chiếc kính có thể không mang lại sự thoải mái khi sử dụng. Nếu đeo kính lâu làm bạn đau sống mũi, bất tiện và không hài lòng với chiếc kính đó thì bạn có thể chọn phẫu thuật mắt bằng công nghệ Lasik.
 • Nói không với kính áp tròng: kính áp tròng có thể làm khô hoặc ngứa mắt, thậm chí bị nhiễm trùng vi khuẩn mắt. Lí do là vì lượng phân phối oxy tới bề mặt của mắt giảm khi sử dụng kính áp tròng và cũng ngăn cản nước mắt tự nhiên khi chớp mắt. Từ đó mắt không thể làm sạch vi khuẩn và những bụi bẩn rơi vào mắt.
 • Tầm nhìn tốt hơn: tỷ lệ cải thiện tầm nhìn của người chọn phẫu thuật Lasik lên đến 80%. Người bệnh có thể nhìn tốt giống như lúc đeo kính, kính áp tròng trong khoảng 1 ngày hoặc sớm hơn 24 giờ sau khi phẫu thuật. Sự cải thiện lớn trong tầm nhìn giữa trước và sau sẽ được nhận thấy trong vòng vài tháng.
 • Phẫu thuật nhanh và không đau: mổ Lasik cũng như các phương pháp mổ laser khác thường sẽ được điều trị ngoại trú. Thời gian phẫu thuật chỉ khoảng 20 phút, trước khi rời phòng khám bạn sẽ biết được kết quả. Đến tái khám, kiểm tra và theo dõi mắt thường xuyên sau khi làm phẫu thuật cũng nằm trong chi phí ban đầu của ca phẫu thuật.
Mổ cận bằng phương pháp Lasik không đau, nhanh chóng phục hồi.
Mổ cận bằng phương pháp Lasik không đau, nhanh chóng phục hồi.

Tìm hiểu thêm các phương pháp phẫu thuật khúc xạ khác:

Phẫu thuật Lasik phù hợp với những đối tượng nào?

Lasik là phương pháp phẫu thuật hàng đầu cho người mắc tật khúc xạ như cận thị, viễn thị hoặc loạn thị. Các tiêu chuẩn mà bệnh nhân cần đáp ứng để thực hiện phẫu thuật phương pháp này:

 • Tuổi từ 18-40 và đã ổn định độ khúc xạ ít nhất 6 tháng.
 • Tính chất công việc hoặc không thoải mái khi đeo gọng kính, kính áp tròng.
 • Độ cận tối đa -10 Diop. loạn thị tối đa 5 Diop.
 • Giác mạc đủ độ dày để phẫu thuật Lasik.

Chống chỉ định phương pháp Standard Lasik

Một số trường hợp chống chỉ định với phẫu thuật khúc xạ Lasik gồm:

 • Bệnh nhân mắc các bệnh lý mắt đang tiến triển: viêm kết giác mạc, glaucoma, giác mạc quá mỏng, khô mắt nặng, viêm giác mạc do herpes, bệnh giác mạc hình chóp.
 • Mắc các bệnh lý toàn thân: lupus, viêm khớp dạng thấp, xơ cứng bì.
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú.
 • Người đang dùng các nội tiết tố sinh dục hoặc các thuốc ức chế miễn dịch.
Người bị giác mạc chóp không được phẫu thuật mắt bằng phương pháp Standard Lasik
Người bị giác mạc chóp không được phẫu thuật mắt bằng phương pháp Standard Lasik

Quy trình về phẫu thuật Lasik tại Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng

Quy trình phẫu thuật Lasik gồm 3 bước chính:

 • Bước 1: tạo vạt giác mạc. Bác sĩ dùng dụng cụ tự động (microkeratome) để tạo ra một vạt giác mạc bề dày khoảng 110 micromet, vạt này được gạt sang bên hoặc lật lên làm lộ ra nhu mô giác mạc bên dưới.
 • Bước 2: chiếu laser. Tia laser excimer sẽ đóng vai trò bóc từng lớp mỏng nhu mô giác mạc nền theo một chương trình lập sẵn tùy theo tật khúc xạ của người bệnh. Thời gian chiếu laser nhanh chóng, được tính bằng giây. Laser tác động lên phần trung tâm giác mạc để điều trị cận thị, lên phần xa trung tâm điều trị viễn thị, hoặc theo một trục làm giác mạc có hình chỏm cầu nhằm điều trị loạn thị.
 • Bước 3: đặt lại vạt giác mạc. Bác sĩ sẽ đặt lại vạt giác mạc để che chở cho vết mổ, mắt sẽ tự lành mà không cần khâu.
Quá trình phẫu thuật Lasik cho bệnh nhân tại Mắt Việt An Đà Nẵng
Quá trình phẫu thuật Lasik cho bệnh nhân tại Mắt Việt An Đà Nẵng

Bệnh nhân cần chuẩn bị gì trước khi phẫu thuật Lasik?

Trước khi đến thăm khám và phẫu thuật Lasik, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Không đeo kính áp tròng mềm ít nhất 4 ngày, kính áp tròng cứng ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.
 • Không nên tự lái xe do mắt có thể bị mờ thời gian dài do thuốc nhỏ giãn đồng tử.
 • Không trang điểm mắt.
 • Không mang các đồ trang sức, không sử dụng nước hoa hoặc bất kỳ các chất bay hơi có mùi nào để tránh các sai số cho máy móc.
 • Nên mặc áo có khuy cài, tránh các quần áo có bông.

Lưu ý sau khi phẫu thuật Lasik

Trong khoảng vài tiếng sau mổ, có thể có cảm giác khó chịu như chảy nước mắt, cộm mắt hay khó mở mắt. Tuy vậy các triệu chứng này có thể mất đi sau đó.

Thời gian đầu, người bệnh có thể bị lóa mắt, mỏi mắt. Sau vài tháng hồi phục thì khúc xạ và thị lực sẽ ổn định hơn.

 • Nhỏ thuốc theo chỉ định của bác sĩ và nghỉ ngơi thường xuyên. Các hoạt động nhẹ nhàng cơ bản có thể thực hiện sau một ngày tính từ ngày mổ.
 • Tránh tiếp xúc nước vào mắt ít nhất 1 tuần. Đeo kính bảo hộ trong 1-3 ngày để tránh bụi bẩn, ánh sáng hay va chạm. Tuyệt đối không dụi mắt.
 • Có thể làm việc đơn giản, xem tivi, đọc sách sau phẫu thuật một ngày. Không nên làm các vận động mạnh có va chạm trong vòng 1 tháng, các môn thể thao như bơi lội, đá bóng, đánh bóng nên hạn chế trong 3 tháng.
 • Tránh các thức ăn gây dị ứng, ngứa và các thuốc gây khô mắt, chậm lành vết thương như: histamin, steroid…
 • Chú ý đến tái khám theo đúng lịch: quan trọng nhất là 1 ngày sau mổ, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng…

Các câu hỏi liên quan về phẫu thuật Lasik

Có bị tái lại sau khi phẫu thuật Lasik hay không?

Cần điều dưỡng mắt bao lâu sau phẫu thuật?

 • Trong vòng 3 tháng đầu, cần chú ý những điều nên làm và tránh làm để mắt được hồi phục tốt nhất, tránh khỏi các biến chứng có thể phát sinh.

Có thể chơi thể thao sau phẫu thuật bao lâu?

 • Đối với các hoạt động nhẹ nhàng như yoga, đi bộ… thì có thể tham gia sau 1 tuần. Đối với các hoạt động thể thao, vận động mạnh thì cần ít nhất 1 tháng mới có thể tham gia.

Phẫu thuật khúc xạ Lasik là lựa chọn hàng đầu cho các bệnh nhân mắc tật khúc xạ vì độ an toàn và hiệu quả của nó. Nhưng để đạt được kết quả điều trị ưng ý nhất, bạn cần chú ý lựa chọn địa điểm thăm khám uy tín nhé!

Bài viết có hữu ích không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *