Viễn thị bao nhiêu độ là nặng? Phân loại các mức độ viễn thị

Viễn thị bao nhiêu độ là nặng
Tham vấn y khoa: TS.BS. HOÀNG HỮU KHÔI

Viễn thị là một tật khúc xạ thường gặp phổ biến thường gặp chỉ đứng sau cận thị và loạn thị, gây ảnh hưởng nhiều đến thị lực. Vậy viễn thị bao nhiêu độ là nặng và những biến chứng của viễn thị là gì? Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Viễn thị bao nhiêu độ là nặng?

Viễn thị từ 4 độ trở lên được xem là viễn thị nặng. Viễn thị sẽ được xác định sau khi bệnh nhân được khám chuyên khoa và kiểm tra qua các loại máy móc chuyên nghiệp để xác định chính xác độ cận của bản thân.

Mức độ nguy hiểm của cận thị sẽ phụ thuộc vào độ cận, viễn thị càng cao, viễn thị càng nặng:

Độ diop viễn thị Mức độ viễn thị
Dưới 1 diop Viễn thị nhẹ. Người bệnh hầu như vẫn có thể sinh hoạt một cách bình thường và không bị ảnh hưởng đến thị lực quá nhiều.
Từ 1.00 diop đến 4.00 diop Viễn thị trung bình. Người bệnh cần đeo kính để nhìn rõ các vật ở gần
Lớn hơn 4.00 diop. Viễn thị nặng. Ở mức độ này gần như người bệnh đã bị nhược thị.
Viễn thị bao nhiêu độ là nặng
Viễn thị bao nhiêu độ là nặng.

Biến chứng khi bị viễn thị nặng

Viễn thị nếu không được điều trị và kiểm soát đúng cách thì sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến sức khỏe thị lực, nguy hiểm hơn là có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Một số biến chứng nếu bệnh nhân bị viễn thị năng như:

  • Giảm chất lượng cuộc sống: Người bị viễn thị nặng thì tầm nhìn sẽ bị hạn chế, gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống. Nếu trẻ em bị viễn thị thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng tập trung, đọc viết của trẻ, vì vậy nếu bé bị viễn thị thì phụ huynh cần chủ động đưa trẻ đi khám để được điều trị và kiểm soát kịp thời.
  • Bất tiện trong cuộc sống và có thể dẫn đến những nguy hiểm: thị lực suy yếu khiến người bệnh dễ gặp các nguy cơ bị chấn thương, tai nạn, va chạm khi tham gia giao thông.
  • Bị lác mắt: Viễn thị nặng trong thời gian dài có thể gây ra sự mất cân bằng điều tiết gây ra tình trạng lạc trong.
  • Nhược thị: Viễn thị trên 4 diop thường rất dễ dẫn đến biến chứng nhược thị. Nhược thị là tình trạng không cải thiện thị lực dù đã đeo kính. Nhược thị khó điều trị hơn viễn thị rất nhiều.
  • Các rối loạn cấu trúc nhãn cầu: Nếu trẻ bị viễn thị nặng nguyên nhân do do nhãn cầu phát triển kém có thể gây nên một số rối loạn cấu trúc nhãn cầu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thị lực.
viễn thị bao nhiêu độ là nặng
Lác mắt khi bị viễn thị nặng

Trên đây là những thông tin về mức độ của viện thị và các biến chứng của viễn thị. Nếu còn những thắc mắc về vấn đề này, vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Mắt Việt An Đà nẵng để được tư vấn và giải đáp ngay nhé!

Xem thêm bài viết liên quan:

Bài viết có hữu ích không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *