Viễn thị và lão thị: Cách phân biệt và điều trị hiệu quả

lão thị và viễn thị
Tham vấn y khoa: TS.BS. HOÀNG HỮU KHÔI

Viễn thị và lão thị là hai tật khúc xạ khác nhau nhưng rất dễ bị nhầm lẫn vì giữa 2 bệnh có nhiều điểm tương đồng về triệu chứng. Vậy cùng Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng tìm hiểu xem viễn thị và lão thị có gì khác nhau qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu về lão thị và viễn thị

Viễn thị và lão thị điều là 2 bệnh về mắt, gây ảnh hưởng nhiều đến thị lực của bệnh nhân.

Lão thị là căn bệnh như thế nào?

Lão thị là mộ tình trạng suy giảm thị lực thường gặp ở người cao tuổi, đây là tình trạng suy giảm chức năng thị lực do quá trình lão hoá tự nhiên của cơ thể gây nên. Lão thị thường xuất hiện ở nhóm tuổi trên 40.

Nguyên nhân dẫn đến lão thị là tình trạng lão hoá tự nhiên của cơ thể gây nên làm cho thuỷ tinh thể xong mắt bị xơ cứng, mất đi đồ đàn hồi dẫn đến người bị lão thị gặp khó khăn trong việc điều tiết mắt để nhìn vật ở gần.

lão thị và viễn thị
Lão thị

Viễn thị là loại bệnh gì?

Viễn thị là tình trạng mắt có thể nhìn rõ vật ở xa nhưng lại lại không nhìn rõ vật ở gần. Nguyên nhân của viễn thị là do trục nhãn cầu quá ngắn, hình ảnh đi vào võng mạc bị hội tụ ở phía sau võng mạc, bên cạnh đó còn các nguyên nhân như lực khúc xạ của mắt yếu, thuỷ tinh thể dẹp hơn bình thường, sẹo giác mạc,…

Triệu chứng điển hình của viễn thị là tầm nhìn gần bị suy giảm, phải nheo mắt để nhìn rõ, đau đầu, mỏi mắt,…đôi khi chóng mặt vì phải liên tục điều tiết để mắt nhìn gần.

lão thị và viễn thị
Viễn thị

Hướng dẫn chi tiết cách phân biệt lão thị và viễn thị

Viễn thị và lão thị có các triệu chứng khá giống nhau nên rất dễ bị nhầm lẫn, tuy nhiên bệnh nhân vẫn có thể phân biệt được qua các tiêu chí sau:

Phân biệt lão thị và viễn thị dựa vào dấu hiệu bệnh

 • Viễn thị: Viễn thị là bệnh có thể mắc phải ở mọi lứa tuổi, viễn thị có khả năng nhìn rõ các vật ở gần nhưng lại không nhìn rõ các vật ở xa.
 • Lão thị: Lão thị là bệnh thường gặp ở người trung niên trở đi, bệnh lão thị cũng có triệu chứng như nhìn xa được như nhìn gần lại khó, mắt có khả năng điều tiết kém, hay chảy nước mắt.
lão thị và viễn thị
Mắt bị viễn thị

Phân biệt viễn thị và lão thị dựa vào nguyên nhân gây bệnh

 • Viễn thị: Nguyên nhân có thể do di truyền, mắt có sự sai lệch khúc xạ ánh sáng.
 • Lão thị: Dấu hiệu lão hoá tự nhiên của cơ thể, thay đổi về sinh lý khi bước vào giai đoạn tuổi trung niên, đây cũng là yếu tố để phân biệt lão thị và viễn thị.
lão thị và viễn thị
Lão thị thường do quá trình lão hoá tự nhiên của cơ thể

Lão thị và viễn thị khác nhau về lứa tuổi mắc bệnh

 • Viễn thị: Có thể gặp phải ở mọi lứa tuổi, ngay cả trẻ em cũng có thể bị di truyền viễn thị.
 • Lão thị: Thường gặp ở độ tuổi trên 40.
lão thị và viễn thị
Viễn thị có thể mắc phải ở mọi lứa tuổi

Phân biệt dựa vào cơ chế hoạt động của mắt

 • Viễn thị: Người viễn thị thì nhìn xa hay gần điều phải điều tiết mắt để nhìn rõ vật.
 • Lão thị: Người bị lão thị khi nhìn xa không cần điều tiết mắt, chỉ khi nhìn gần mới phải điều tiết mắt.
lão thị và viễn thị
Viễn thị và lão thị có điểm chung là nhìn xa rõ và nhìn gần bị mờ

2 cách điều trị bệnh lão thị và viễn thị

Lão thị và viễn thị có thể điều trị bằng kính đeo hoặc phẫu thuật.

Đeo kính để điều trị mắt

 • Viễn thị: Người bị viễn thị có thể sử dụng kính đeo hoặc kính áp tròng để khắc phục thị lực của mắt. Bệnh nhân nên thăm khám tại các chuyên khoa mắt uy tín để được bác sĩ hướng dẫn chọn loại kính phù hợp nhất với mắt của bạn.
 • Lão thị: Kính gọng là một lựa chọn phù hợp với người bị lão thị vì tính tiện dụng và dễ sử dụng, nếu bệnh nhân chỉ bị lão thị thì nên chọn 1 loại kính đọc sách để hỗ trợ các hoạt động nhìn gần. Nếu bệnh nhân lão thị còn mắt thêm các bệnh khác thì có thể sử dụng các loại kính đa tròng phù hợp với mắt.
lão thị và viễn thị
Điều trị viễn thị và lão thị bằng kính đeo

Phẫu thuật mắt

 • Viễn thị: Phẫu thuật là phương pháp điều trị dứt điểm viễn thị, sau khi phẫu thuật thì người bệnh sẽ không cần đeo kính nữa. Các phương pháp phẫu thuật điều trị viễn thị tiên tiến bây giờ có thể kể đến như: Lasik, Femtosecond Lasik, Relex Smile, Phakic ICL.
 • Lão thị: Hiện nay có 2 phương pháp điều trị lão thị đó là IPCL Presbyond và phẫu thuật điều trị lão thị bằng công nghệ Laser LBV Presbyond.
lão thị và viễn thị
Điều trị viễn thị và lão thị bằng phẫu thuật

Trên đây là thông tin về viễn thị và lão thị và cách phân biệt 2 bệnh này. Nếu bệnh nhân còn những thắc mắc về vấn đề này, vui lòng liên hệ Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng để được tư vấn và giải đáp ngay nhé.

Tìm hiểu thêm:

Bài viết có hữu ích không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *