Phân biệt loạn thị và cận thị, cách phòng tránh chi tiết

Loạn thị và cận thị
Tham vấn y khoa: TS.BS. HOÀNG HỮU KHÔI

Cận thị và loạn thị là tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, cận thị và loạn thị rất dễ bị nhầm lẫn, vậy 2 bệnh này có điểm khác biệt như thế nào? Cùng Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Loạn thị là bệnh lý như thế nào?

Loạn thị là một tật khúc xạ phổ biến, do ánh sáng vào mắt không được hội tụ 1 điểm trên võng mạc mà hội tụi thành nhiều điểm khác nhau, từ đó khiến hình ảnh bị biến dạng, nhoè, méo mó. Loạn thị gây ảnh hưởng nhiều đến thị lực của người bệnh và có thể mắc phải ở mọi độ tuổi.

Cận thị là bệnh lý gì?

Cận thị là một tật khúc xạ, nguyên nhân là do trục trước và trục sau của cầu mắt dài hơn người bình thường, làm cho ánh sáng vào mắt hội tụ phía trước võng mạc thay vì trên võng mạc, làm cho hình ảnh bị mờ. Người bị cận thị có thể nhìn rõ vật ở gần nhưng không thể nhìn rõ vật ở xạ.

Loạn thị và cận thị

Loạn thị khác cận thị như thế nào?

Loạn thị và cận thị là tật khúc xạ phổ biến và điều gây suy giảm thị lực, tuy nhiên hai tật khúc xạ này lại rất dễ bị nhầm lẫn.

Phân biệt loạn thị và cận thị thông qua tầm nhìn

Cận thị và loạn thị có thể phân biệt thông qua tầm nhìn:

 • Cận thị có thể nhìn được các vật ở gần nhưng khi nhìn xa thì vật bị mờ. Người bị cận thị sẽ không nhìn rõ các biển báo, biển chỉ đường ở xa.
 • Loạn thị thì dù nhìn gần hay nhìn xa đều bị nhoè, biến dạng, đôi khi còn có nhiều hình ảnh chồng chéo lên nhau.

Loạn thị và cận thị khác biệt về mức độ phát triển bệnh

 • Mức độ cận thị sẽ tăng dần theo thời gian do cách chăm sóc không hợp lý. Loạn thị thì không tăng độ nhiều như cận thị, độ loạn thị thì luôn ổn định hơn độ cận thị.
Loạn thị và cận thị
Sự khác nhau giữa cận thị và loạn thị

Phân biệt loạn thị và cận thị dựa vào thấu kính sử dụng

 • Thấu kính dùng cho cận thị là thấu kính phân kỳ, mặt kính lõm xuống, giúp điều chỉnh ánh sáng ánh sáng, giúp hình ảnh thu được về võng mạc đúng vị trí để cải thiện tầm nhìn cho người bệnh.
 • Thấu kính dùng cho bệnh loạn thị là thấu kính hội tụ, giúp đưa hình ảnh thu được về võng mạc, từ đó hình ảnh nhìn thấy rõ nét và không bị biến dạng.
Loạn thị và cận thị
Phân biệt cận thị và loạn thị thông qua kính

Loạn thị và cận thị thì bệnh nào nguy hiểm hơn?

Nhìn chung loạn thị, cận thị điều là tật khúc xạ và có ảnh hưởng ít nhiều đến thị lực, tuỳ thuộc vào mức độ và tiến triển bệnh để đánh giá chính xác mức độ nguy hiểm của bệnh.

Trường hợp bị loạn thị nhẹ, dưới 1 diop thì hầu như sẽ không có khác biệt và ảnh hưởng đến thị lực. Nhưng khi loạn thị đã tiến triển nặng thì sẽ gây nên những triệu chứng như đau đầu, khó chịu và mang theo ít nhiều sự bất tiện. Khi loạn thị đã tiến triển nặng, nếu không điều trị sớm thì dẫn đến nhược thị, tình trạng mắt không thể nhìn thấy dù đã đeo kính.

Khác với loạn thị, cận thị thường tăng độ nhanh và khó kiểm soát, khi độ cận đã tăng đến 1 ngưỡng nhất định thì bệnh nhân cần phẫu thuật. Đặc biệt khi trẻ em mắt loạn thị ở độ tuổi đi học thì sẽ khó kiểm soát dẫn đến độ cận tăng nhanh trong thời gian ngắn, loạn thì thì lại có tính ổn định hơn.

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào chỉ ra để so sánh mức độ nguy hiểm của cận thị và loạn thị, tuy nhiên cả 2 bệnh điều ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh.

Loạn thị và cận thị
Loạn thị và cận thị điều gây những ảnh hưởng đến mắt.

Phương pháp phòng tránh cận thị và loạn thị

Cận thị và loạn thị điều có ảnh hưởng đến thị lực, vì vậy cần chủ động phòng chống cận thị- loạn thị từ sớm:

 • Học tập và làm việc trong môi trường thoải mái, đủ ánh sáng, hạn chế làm việc trong môi trường quá tối hoặc quá sáng.
 • Để mắt được nghỉ ngơi và thư giãn hơn lý sau khi học tập và làm việc, đặc biệt là những công việc cần điều tiếc mắt nhiều như đọc sách, làm việc trước máy tính,…
 • Nếu đang có các bệnh về mắt thì cần thăm khám và điều trị sớm để tránh bệnh tiến triển nặng hơn.
 • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể,đặc biệt là vitamin A như: gấc, đu đủ, bí đỏ, cà rốt,…
 • Che chắn vào bảo vệ mắt khỏi ánh sáng độc hại của mặt trời khi ra đường.
 • Ngủ đủ giấc để mắt được nghỉ ngơi đúng cách, ngủ 7 tiếng 1 ngày để mắt được nghỉ ngơi sau khi làm việc mệt mỏi.
 • Khám mắt định kỳ để kịp thời phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn và có phương pháp điều trị phù hợp.
Loạn thị và cận thị
Khám mắt thường xuyên là cách bảo vệ măt hiệu quả

Trên đây là những thông tin về sự khác nhau của bệnh cận thị và loạn thị. Đây là 2 tật khúc xạ khác nhau những có điểm chung là ảnh hưởng đến sức khỏe thị lực của bệnh nhân, vì vậy cần phải bảo vệ mắt và chủ động thăm khám và điều trị khi có các dấu hiệu bất thường. Nếu còn có thắc mắc liên quan đến vấn đề loạn thị và cận thị, xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng để được tư vấn và giải đáp nhé!

Bài viết có hữu ích không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *