Bị cận một bên mắt: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Cận 1 bên mắt
Tham vấn y khoa: TS.BS. HOÀNG HỮU KHÔI

Bị cận 1 bên mắt là tình trạng đặc biệt của cận thị, gây ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe thị lực. Cùng Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Thế nào là cận thị 1 bên mắt?

Độ cận giữa 2 mắt thường sẽ không đồng điều và có sự chênh lệch từ 0,25 đến 2-3 diop giữa 2 mắt. Đây là tình trạng không hiếm gặp, tuy nhiên nếu độ cận bị lệch nặng như 1 bên cận nặng 1 bên cận loạn, 1 bên mắt không cận và bên còn lại cận nặng,… thì nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng lệch độ cận nặng hơn và gây suy giảm thị lực.

Các trường hợp cận thị lệch độ:

 • 1 bên mắt cận thị và 1 bên bị loạn thị, viễn thị
 • 1 mắt cận nặng và 1 mắt cận nhẹ.
 • 1 mắt cận và không cận, đây là trường hợp đặc biệt của cận thị lệch độ.

Tham khảo: Độ cận thị: Các mức độ cận thị và cách đo độ cận chính xác

Cận 1 mắt có nguy hiểm không?

Cận 1 mắt là tình trạng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến thị lực bởi vì một số lý do sau:

 • Khó phát hiện ra vì khi bị cận 1 bên mắt và bên mắt còn lại vẫn nhìn tốt nên sẽ rất không nhận ra sự khác biệt, thường chỉ phát hiện ra khi độ cận đã lệch quá nặng.
 • Khi bị cận 1 mắt thì độ cận sẽ tiến triển rất nhanh.
 • Cận một mắt gây nên nhược thị, bệnh này làm suy giảm thị lực và rất khó để điều trị và có thể gây nên tình trạng mất thị lực vĩnh viễn.

Khi người bệnh bị cận 1 độ thì người bệnh cần phải đeo kính thường xuyên, nếu không thì 2 mắt sẽ chỉ nhìn rõ một bên và bên còn lại sẽ mờ và ngày càng tăng độ hơn nữa. Lâu ngày thì sẽ gây nên tình trạng nhược thị, vì vậy cần phải theo dõi và có cách điều trị phù hợp.

Cận 1 bên mắt
Bị cận 1 bên mắt có thể dẫn đến tình trạng nhược thị

Dấu hiệu nhận biết cận thị lệch độ

Dấu hiệu của việc lệch độ là thị lực giữa 2 mắt không đều nhau, bạn có thể thử kiểm tra bằng cách dùng tay che 1 mắt, dùng 1 vật ở xa là điểm nhìn sau đó di chuyển qua lại. Làm tương tự với mắt còn lại để xem có sự khác biệt thì lực hay không, nếu có 1 bên nhìn rõ và 1 bên nhìn mờ thì rất có thể bạn đã bị cận thị lệch độ.

Để biết chính xác độ cận khác biệt giữa 2 mắt, bạn nên đến các bệnh viện để được bác sĩ nhãn khoa kiểm tra và cho ra kết quả chuẩn xác nhất nhé.

Nguyên nhân gây cận thị lệch

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến cận thị lệch độ là do có sự chênh lệch về mắt khi nhìn vật trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, còn có những nguyên nhân dẫn đến tiến triển lệch độ nhanh như:

 • Có dấu hiệu lệch độ nhưng không phát hiện và thăm khám kịp thời.
 • Không chọn kính cận có độ cận phù hợp
 • Học tập và làm việc thường xuyên với ánh sáng yếu, không phù hợp, gây mỏi mắt trong thời gian dài.
 • Không cho mắt thời gian nghỉ ngơi hợp lý.
 • Không bảo vệ mắt trước ánh nắng mặt trời, gió bụi của môi trường.

Những điều cần làm khi mắt cận thị lệch và cách điều trị hiệu quả

Khi bị cận thị lệch độ, bạn cần thăm khám để được bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc mắt đúng cách để tránh tiến triển khiến độ cận nặng hơn. Dưới đây là một số phương pháp điều trị cận thị 1 bên mắt hiệu quả:

Đeo kính cận

Đây là phương pháp thích hợp để kiểm soát việc lệch độ khi cận thị hiệu quả, phù hợp cho những trường hợp có độ lệch nhẹ dưới 2 diop.

Phẫu thuật xoá cận

Phương pháp này phù hợp với những trường hợp có độ lệch cao và muốn xoá cận, không cần đeo kính cận nữa. Hiện nay có nhiều phương pháp xoá cận an toàn và hiện đại như Lasik, Femto Lasik, Relex Smile, Phakic… Bệnh nhân cần được bác sĩ kiểm tra thị lực tổng quát để có thể chọn được phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Cận 1 bên mắt
Bị cận một bên mắt có thể điều trị bằng phẫu thuật

Lưu ý cách chăm sóc mắt cho người bị cận 1 bên mắt

Để mắt không bị lệch độ nặng, bạn cần chăm sóc mắt đúng cách qua những cách sau đây:

 • Tái khám thường xuyên để kiểm soát độ cận chênh lệch giữa 2 mắt.
 • Thực hiện lối sống khoa học, lành mạnh cho mắt: Giữ khoảng cách thích hợp cho mắt, sinh hoạt điều độ và bổ sung đủ dưỡng chất có lợi cho mắt,…
 • Tham gia nhiều hoạt động thể chất để tăng cường sức đề kháng.

Trên đây là những thông tin về tình trạng cận lệch, cận 1 bên mắt. Để tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng liên hiện với Bệnh Viện Mắt Việt An Đà Nẵng qua Hotline tư vấn 02363 656 519 hoặc 0916 137 756.

Bài viết có hữu ích không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *