Độ loạn thị: loạn thị bao nhiêu độ là nặng?

độ loạn thị
Tham vấn y khoa: TS.BS. HOÀNG HỮU KHÔI

Loạn thị là một tật khúc xạ phổ biến, tỷ lệ người bị loạn thị đang tăng cao và độ tuổi mắt loạn thị cũng trẻ hoá dần. Khác với cận thị, độ loạn thị khá ổn định và thương không quá cao, vậy thì loạn thị bao nhiêu độ thì được xem là nặng, cùng Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng tìm hiểu qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Loạn thị bao nhiêu độ là nặng?

Mức độ loạn thị sẽ được xác định thông qua việc đo mắt, biểu hiệu bằng độ diop. Mắt có độ loạn từ 0.5 diop trở lên theo mức độ tăng dần, các mức độ loạn thị:

Loạn thị dưới 1 diop

Mắt có độ loạn dưới 1 diop được xem là nhẹ và không ảnh hưởng gì đến thị lực của bệnh nhân, do vậy bệnh nhân cũng không cần đeo kính hay áp dụng các phương pháp điều trị. Người bệnh cũng sẽ khó nhận ra các triệu chứng của loạn thị.

độ loạn thị
Loạn thị nhẹ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thị lực

Loạn thị từ 1 đến 2 diop

Loạn thị từ 1 đến 2 diop được xem là mức độ loạn loạn thị vừa, ở mức độ loạn thị này người bệnh đã bắt đầu cảm nhận được những khác thường của thị lực. Bệnh nhân có thể không cần sử dụng kính thường xuyên nhưng vẫn cần đeo khi học tập, làm việc hoặc đi vào ban đêm.

độ loạn thị
Loạn thị vừa

Loạn thị từ 2 đến 3 diop

Loạn thị từ 2 đến 3 diop đã được xem là loạn thị nặng, lúc này thị lực đã bị ảnh hưởng nhiều và người bệnh cần phải sử dụng kính thường xuyên để có thể có được thị lực tốt nhất. Loạn thị nặng cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ tổng thể như gây đau đầu, chóng mặt, dễ mệt mỏi.

độ loạn thị
Loạn thị nặng

Loạn thị từ 3 diop

Loạn thị trên 3 diop là loạn thị nghiêm trọng và người bệnh cần phải can thiệp điều trị bằng kính đeo, kính áp tròng hoặc phẫu thuật để cải thiện thị lực.

độ loạn thị
Nếu loạn thị nặng thì có thể cần tiến hành phẫu thuật

Loạn thị nặng hoặc nhẹ sẽ tùy thuộc vào độ diop, vì vậy để xác định được mức độ loạn thị, bệnh nhân nên đến Bệnh viện hoặc phòng khám mắt để được thăm khám và chẩn đoán độ loạn thị chính xác nhất nhé. Để biết thêm thông tin về bệnh loạn thị hoặc đăng ký thăm khám, vui lòng liên hệ Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng để được tư vấn ngay nhé!

Tìm hiểu bài viết liên quan:

Bài viết có hữu ích không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *