Cận thị có tự khỏi được không? Giải đáp chi tiết

Tham vấn y khoa: TS.BS. HOÀNG HỮU KHÔI

Theo chuyên gia nhãn khoa, hiện nay cận thị không thể tự khỏi, tuy nhiên vẫn có thể can thiệp điều trị bằng một số phương pháp hiện đại để xóa bỏ hoàn toàn độ cận, giúp bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường mà không phụ thuộc vào kính cận.

Cận thị có tự khỏi được không?

Tật khúc xạ cận thị ở mắt không thể tự khỏi được, chỉ có can thiệp bằng phẫu thuật để xoá cận hoặc giảm độ cận bằng các phương pháp xoá cận hiện đại.

Sau khi mổ cận, thị lực của bệnh nhân sẽ được cải thiện và hầu như không cần đeo kính cận nữa. Tuy nhiên, nếu không chăm sóc mắt hợp lý thì bạn vẫn có thể tái cận.

Người bị tật cận thị cần thường xuyên đi thăm khám và kiểm tra độ cận thường xuyên, điều này sẽ giúp bạn có thể kiểm soát độ cận và được hướng dẫn cách chăm sóc mắt hợp lý để làm giảm sự tiến triển của độ cận. Không nên tự chữa tại nhà có thể gây nguy hiểm cho mắt và sức khỏe của bạn.

Cận thị có tự khỏi được không
Theo các chuyên gia nhãn khoa, cận không thể tự khỏi được

Cận thị có thể chữa dứt điểm không?

Cận thị không thể điều trị dứt điểm hoàn toàn, xoá cận chỉ là điều chỉnh độ cận được xác định ngay tại thời điểm đó. Hiện nay có rất nhiều phương pháp xoá cận hiện đại khác nhau giúp bệnh nhân khôi phục lại thị lực.

Các phương pháp điều trị cận thị hiện đại hiệu quả nhất hiện nay

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị cận thị khác nhau, tùy theo tình trạng mắt và điều kiện kinh tế thì bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp xoá cận phù hợp với bản thân.

Phương pháp phổ biến – đeo kính gọng

Sử dụng kính gọng là phương pháp phổ biến để khắc phục tật cận thị tạm thời. Bệnh nhân bị tật cận thị sẽ sử dụng kính gọng có độ cận phù hợp với từng mắt để có thể nhìn rõ mọi thứ.

Tuy nhiên đây chỉ là phương pháp tạm thời và không có tác dụng điều trị cận thị và còn gây nhiều bất tiện như khi đi mưa, bơi lội, chơi thể thao.

Cận thị có tự khỏi được không
Đeo kính cận để khắc phục tính trạng mắt nhìn xa không thấy

Phương pháp sử dụng kính áp tròng thẩm mỹ

Kính áp tròng thẩm mỹ cũng là một biện pháp khắc phục tạm thời tật cận thị, phương pháp này có tính thẩm mỹ cao hơn, phù hợp với những người cần ngoại hình hoặc trang điểm nhiều.

Tuy nhiên, kính áp tròng có thể gây dị ứng, gây khô mắt, mẫn cảm khi sử dụng và quá trình sử dụng, bảo quản, vệ sinh cũng khó hơn sử dụng kính gọng.

Cận thị có tự khỏi được không
Phương pháp sử dụng kính áp tròng thẩm mỹ

Điều chỉnh giác mạc tạm thời bằng kính áp trong cứng Ortho K

Kính áp tròng cứng Ortho K là một loại kính áp tròng cứng dùng để đeo vào ban đêm giúp điều chỉnh độ cận tạm thời. Đây là phương pháp phù hợp với những trường hợp chưa đủ tuổi để phẫu thuật laser.

Phương pháp này chỉ dùng để kiểm soát độ cận tạm thời và khi ngừng sử dụng thì mắt sẽ quay lại độ cận ban đầu.

Cận thị có tự khỏi được không
Điều chỉnh giác mạc tạm thời bằng kính áp trong cứng Ortho K

Phẫu thuật Lasik điều trị cận thị

Phẫu thuật Lasik là dùng tia laser để điều chỉnh độ cận thị, đây là phương pháp có thể xóa bỏ hoàn toàn độ cận. Phương pháp Lasik được xem là phương pháp an toàn, hiệu quả, chính xác và thời gian hồi phục nhanh.

Các phương pháp điều trị Lasik phổ biến có thể kể đến như: LASIK, Femto-Lasik, ReLEx SMILE,… ưu điểm của những phương pháp này là phổ điều trị rộng, thời gian phẫu thuật nhanh, không gây đau và có hiệu quả khắc phục tật cận thị.

Cận thị có tự khỏi được không
Phẫu thuật Lasik điều trị cận thị

Phẫu thuật đặt kính nội nhãn Phakic

Đây là phương pháp sử dụng 1 thấu kính và đặc vào trong mắt để cải thiện thị lực. Phương pháp Phakic phù hợp với những người có giác mạc mỏng và độ cận cao, không phù hợp với những phương pháp Lasik. Tuy phương pháp này hiệu quả và phổ biến song song phương pháp này có chi phí khá cao, nguy cơ viêm nhiễm và có thể dẫn đến tăng nhãn áp.

Cận thị có tự khỏi được không
Phẫu thuật đặt kính nội nhãn Phakic

Phẫu thuật thủy tinh thể Phaco

Phẫu thuật Phaco thay thuỷ tinh thể là phương pháp dành cho những bệnh nhân bị đục thuỷ tinh thể và có hiệu quả và độ chính xác cao.

Cận thị có tự khỏi được không
Phẫu thuật thủy tinh thể Phaco

Cận thị không thể tự khỏi và nếu không được can thiệp và kiểm soát kịp thời thì sẽ có thể dẫn đến cận thị nặng hơn, dễ mắc phải các bệnh về mắt gây suy giảm thị lực. Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị cận thị an toàn, hiệu quả cao mà bạn có thể lựa chọn.

Liên hệ Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng  để được tư vấn thêm về những phương pháp xoá cận hiện đại nhất hiện nay nhé!

Bài viết có hữu ích không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *