Tìm hiểu về phương pháp Epi Lasik

Phương pháp Epi Lasik
Tham vấn y khoa: TS.BS. HOÀNG HỮU KHÔI

Epi Lasik là một phương pháp phẫu thuật khúc xạ tiên tiến giúp cải thiện thị lực mà không cần cắt giác mạc. Vậy phương pháp này có đặc điểm gì? quy trình phẫu thuật ra sao? có nên phẫu thuật Epi Lasik không? Hãy cùng đọc tiếp bài viết dưới đây của bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng để hiểu rõ hơn nhé!

Phương pháp phẫu thuật mổ Epi Lasik là gì?

Epi Lasik là viết tắt của Epithelial Laser in-situ Keratomileusis, là một loại phẫu thuật mắt bằng laser để định hình lại giác mạc và cải thiện tật khúc xạ. Phương pháp này hiệu quả nhất với đối tượng có mắt cận thị nhẹ, trung bình, loạn thị và người có giác mạc mỏng [1]

Phẫu thuật Epi Lasik có nguyên lý hoạt động tương tự như phẫu thuật Lasik và Lasek, nhưng khác biệt ở điểm không cần phải cắt vạt giác mạc để tiếp cận lớp stroma. 

Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật Epi Lasik

Phẫu thuật Epi Lasik có nhiều ưu điểm so với các phương pháp khác. 

 • Giảm thiểu rủi ro biến chứng liên quan đến vạt giác mạc như nứt vỡ, dịch tụ, nhiễm trùng hay khô mắt do không cần cắt vạt giác mạc.
 • Có thể điều trị được các trường hợp có độ khúc xạ cao hơn, giác mạc tồn dư dày hơn và thích hợp hơn cho người có giác mạc mỏng và những người chơi thể thao hoặc do yếu tố nghề nghiệp dễ có nguy cơ chấn thương mắt. 
 • Không sử dụng dung dịch cồn để làm mềm biểu mô như Lasek, giúp bảo vệ tế bào biểu mô và đẩy nhanh quá trình hồi phục.
 • Có kết quả thị lực ổn định và lâu dài sau khi phẫu thuật.

Quá trình thực hiện phẫu thuật Epi Lasik

Quy trình phẫu thuật Epi Lasik được diễn ra như sau:

 1. Nhỏ thuốc tê.
 2. Tách biểu mô giác mạc.
 3. Chiếu laser.
 4. Áp hoặc không áp MMC 0,02% trong 20 giây.
 5. Rửa sạch.
 6. Đặt contact lens khoảng từ 4-7 ngày.

Vì sao nên lựa chọn phương pháp Epi Lasik

Epi Lasik có thể được xem như là giao thoa của hai phương pháp phẫu thuật là Lasik và Lasek, nhưng đã được phát triển giải quyết được những vấn đề của hai phẫu thuật trên. Do đó tồn tại sự khác nhau ở các điểm mấu chốt.

Đối với Lasik, cần cắt một vạt trên giác mạc bằng dao phẫu thuật hoặc laser. Vì vậy vạt được cắt có thể quá dày, dù đã phát triển nhiều kỹ thuật mới để hạn chế nguy cơ này như Bladeless Lasik (Lasik không dao cắt).

Lasek thực hiện tách biểu mô (lớp ngoài giác mạc) thành tấm mỏng trên mắt. Phẫu thuật Epi Lasik cũng áp dụng tương tự nhưng thay vì làm bằng tay thì phẫu thuật viên sẽ sử dụng lưỡi dao tù có mô tơ tự động.

Bên cạnh đó, phương pháp Epi Lasik dùng dụng cụ tách biểu mô bằng lưỡi dao đặc trưng thay vì sử dụng dung dịch cồn. Từ đó tránh được nguy cơ xảy ra phản ứng độc hại như cồn làm chết tế bào biểu mô.

Tương tự như Lasik và PRK, sau khi tạo vạt biểu mô, dùng Laser Excimer chiếu vào mô giác mạc bên dưới. Đặt kính áp tròng trên mắt để giảm thiểu tình trạng cộm, xốn, làm nhanh lành vết thương, hỗ trợ tốc độ tái tạo biểu mô. Oxy được trao đổi rất tốt qua kính bởi kính áp tròng loại Dk cao sẽ được dùng trong trường hợp này.

Rủi ro và biến chứng có thể xảy ra khi thực hiện và sau phẫu thuật

 • Thị lực sau phẫu thuật có thể không ổn định hoặc hồi phục chậm. Đây là rủi ro do sự khác biệt về quá trình phục hồi và phản ứng của giác mạc. Một số người bệnh cũng có thể cần thời gian dài để đạt được kết quả thị lực mong muốn, do lớp biểu mô cần phải hồi phục hoàn toàn sau khi bị tách ra.
 • Có thể bị sẹo giác mạc ở vùng điều trị do quá trình lành vết thương của giác mạc, khi laser được dùng để loại bỏ một lượng nhỏ giác mạc ở lớp stroma.
 • Có thể có một số tế bào biểu mô xâm nhập vào lớp stroma gây ra đục giác mạc. 
 • Tổn thương đáy mắt xảy ra do sự va chạm của dao động nhựa với đáy mắt khi tách lớp biểu mô.
 • Khó chịu hơn so với phương pháp Lasik. Có thể xảy ra tình trạng đau rát, khó chịu và sưng mắt trong khoảng 3 ngày sau phẫu thuật. Đây là biến chứng thường gặp do quá trình tách lớp biểu mô và phục hồi của nó.
 • Nên cân nhắc kỹ nếu bệnh nhân có độ cận thị trên 6D.

Lưu ý sau phẫu thuật Epi Lasik

 • Contact lens sẽ được đặt sau phẫu thuật khoảng từ 4-7 ngày. Người bệnh có thể bị chảy nước mắt, cộm xốn trong thời gian này. Nên dùng thuốc nhỏ mắt trong khoảng 4-6 tuần theo chỉ định, thị lực cũng sẽ được ổn định trong thời gian này. Tương tự như Lasik, người bệnh không cần nhập viện, có thể thực hiện phẫu thuật hai mắt cùng lúc, thời gian mổ chỉ khoảng 10 phút. Có thể làm việc trở lại sau 4 ngày.
 • Khi việc tái tạo biểu mô hoàn tất (có thể sau phẫu thuật 3 ngày) thì bác sĩ sẽ gỡ kính áp tròng.
 • Không nên lái xe ít nhất 1 tuần sau phẫu thuật. Vì thị lực có thể không được phục hồi ngay, nhiều bệnh nhân có thể đạt thị lực 20/40 hoặc 20/20. Nhưng một số trường hợp có thể lâu hơn, lên đến 3 hoặc 6 tháng để đạt được kết quả thị lực cuối cùng.
 • Giống như các phẫu thuật laser khác, điều đặc biệt quan trọng là tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Quá trình lành sẹo của giác mạc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thị lực cuối cùng.
 • Không ngưng sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc các thuốc khác đã được kê khi chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ và đến tái khám theo đúng hẹn.

Epi Lasik là một phương pháp điều trị tật khúc xạ tiên tiến, lựa chọn hàng đầu hiện nay cho những người muốn cải thiện thị lực mà không cần cắt vạt giác mạc. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc các cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn phương pháp phù hợp.

Bài viết có hữu ích không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *