Cách giảm cận thị hiệu quả, cải thiện mắt cận tại nhà

Cải thiện mắt cận
Tham vấn y khoa: BSCKII. HUỲNH QUỐC VŨ

Cận thị là tật khúc xạ làm suy giảm thị lực và gây nhiều bất tiện trong cuộc sống của bạn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tật cận thị như do thói quen sử dụng máy tính, điện thoại hoặc làm việc quá sức, học tập làm việc lâu ngày trong môi trường thiếu sáng.

Hiện này có nhiều phương pháp làm giảm độ khúc xạ và cải thiện mắt cận tại nhà, cùng Bệnh Viện Mắt Việt An Đà Nẵng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Giảm cận thị bằng các bài tập mắt

Để giúp mắt khỏe hơn, bạn có thể áp dụng một số bài tập mắt đơn giản tại nhà, lưu ý rằng các bài tập này không giúp bạn giảm độ cận mà sẽ hạn chế tình trạng tăng độ cận và giúp mắt khỏe hơn. Bài tập này thường được áp dụng cho những người thường xuyên phải làm việc với máy tính như nhân viên văn phòng, sinh viên:

 • Bài tập 1: Nhắm mắt thư giãn và dùng tay massage xoa tròn nhẹ nhàng xung quanh vùng mắt từ 1 đến 2 phút và thực hiện trong 5 lần.
 • Bài tập 2: Nhắm mắt và mở to mắt trong khoảng 5-7 giây, thực hiện liên tục từ 7 đến 8 lần.
 • Bài tập 3: Để mắt được thả lỏng và thực hiện đảo mắt theo chiều kim đồng hồ khoảng 5 lần sau đó thực hiện ngược lại 5 lần.
 • Bài tập 4: Nhìn tập trung vào một vật cách 6m khoảng 30 giây, sau đó thả lỏng mắt khoảng 60 giây, sau đó để mắt nghỉ ngơi khoảng 10 giây rồi tiếp tục nhìn vật trong khoảng 15 giây rồi chớp mắt thật nhanh.

Cải thiện mắt cận

Giảm cận thị bằng cách thay đổi thói quen

Thay đổi thói quen sống khoa học cũng là một cách để bảo vệ sức khoẻ mắt hiệu quả. Vì nguyên nhân gây nên cận thị đa phân là do sử dụng mắt quá tải, học tập làm việc không khoa học, không nghỉ ngơi đúng cách dẫn đến đau mỏi mắt và tăng độ cận.

Đề bảo vệ mắt hãy thay đổi thói quen và sinh hoạt một cách khoa học hơn:

 • Nghỉ ngơi và thư giãn mắt sau khi học tập, làm việc: Hãy dành thời gian nghỉ ngơi vài phút sau khi học tập và làm việc.
 • Ngồi đúng tư thế để bảo vệ mắt, cách màn hình máy tính khoảng 60cm.
 • Rửa mắt với nước ấm để máu được lưu thông lên mắt tốt hơn.
 • Thư giãn mắt, hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ.
 • Đeo kính mắt đúng số đo độ cận, đeo kính sai sẽ làm bạn căng thẳng và dễ tăng độ.
 • Ngồi làm việc và học tập trong môi trường đủ sáng, vị trí ngồi thoải mái.
 • Sử dụng các thực phẩm có các chất có lợi cho mắt như vitamin A, vitamin C, Canxi, Crôm, kẽm,…
 • Khám mắt định kỳ để kịp thời phát hiện các vấn đề về mắt như cận thị, loạn thị,… và sớm có các điều trị kịp thời, hợp lý.
Cải thiện mắt cận
Bảo vệ đôi mắt sáng khỏe bằng cách tập thói quen khoa học

Thực phẩm tự nhiên giúp cải thiện mắt cận

Bên cạnh những cách trên, việc bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho mắt cũng là điều cần thiết để giúp mắt khỏe hơn.

Canxi

Canxi được xem là một chất quan trọng trong sự phát triển của cơ thể và cả thị lực, vì vậy, để tăng cường một thị lực tốt thì bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm giàu canxi như lòng đỏ trứng gà, sữa tươi,…

Cải thiện mắt cận

Kẽm

Kẽm là một chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất và duy trì những chức năng bình thường của thuỷ tinh thể, mống mắt và võng mạc. Kẽm có trong các loại thực phẩm như: trứng, đậu phộng, gan, lúa mì,…

Cải thiện mắt cận

Vitamin C

Là một loại vitamin rất có lợi cho mắt, giúp tăng cường sức đề kháng. Bạn có thể bổ sung Vitamin C với các loại trái cây như cà chua, ổi, dâu,…

Cải thiện mắt cận

Vitamin A

Vitamin A đã quá nổi tiếng với công dụng rất tốt cho sức khỏe thị lực, bổ sung Vitamin A từ nhiều nguồn như bí đỏ, cà rốt, gan, dầu,…

Cải thiện mắt cận

Trên đây là những cách giúp mắt bạn sáng khỏe hơn, lưu ý là cận thị không thể tự khỏi hoặc giảm độ cận được, vì vậy nếu có độ cận nặng mà muốn xoá cận hoàn toàn thì cần phải can thiệp xoá cận bằng lasik hoặc các phương pháp khác. Để tìm hiểu về các phương pháp xoá cận, vui lòng liên hệ với Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng để được tư vấn thêm nhé

Bài viết có hữu ích không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *