Ưu và nhược điểm của phẫu thuật Phakic ICL

Ưu nhược điểm của phẫu thuật phakic
Tham vấn y khoa: BSCKII. BÙI TIẾN HÙNG

Phakic là phương pháp phẫu thuật tối ưu dành cho những đôi mắt có độ loạn, độ cận cao, giác mạc mỏng. Đây là phương pháp ít xâm lấn và có hiệu quả điều trị cao. Vậy phương pháp mỗ Phakic có ưu nhược điểm như thế nào? Cùng bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cũng như các phương pháp khác, Phakic ICL cũng có ưu nhược điểm riêng, cùng xem qua ưu và nhược điểm của phương pháp này nhé.

Ưu điểm của phương pháp Phakic ICL

  • Phổ điều trị rộng, phù hợp với những đôi mắt có độ cận, độ loạn cao, giác mạc mỏng mà không thể điều trị bằng phương pháp khác được.
  • Không gây khô mắt sau khi phẫu thuật.
  • Hiệu quả cao, thị lực được hồi phục ngay sau khi phẫu thuật.
  • Không ảnh hưởng đến cấu trúc tự nhiên của mắt.
  • Không gây hiện tượng chói sáng, lóa mờ sau khi phẫu thuật.
  • Có thể dễ dàng tháo ra, thay thế và điều chỉnh theo nhu cầu.

Ưu nhược điểm của phẫu thuật phakic

Ưu điểm của phương pháp Phakic ICL

Nhược điểm của phẫu thuậtPhakic ICL

  • Có thể xảy ra hiện tượng tăng nhãn áp nếu đặt thấu kính không đúng vị trí.
  • Tăng nguy cơ bị đục thuỷ tinh thể do thấu kính có thể hạn chế lưu thông chất lỏng phía bên trong mắt.
  • Nhiễm trùng mắt.

Phẫu thuật Phakic ICL và những câu hỏi thường gặp

Thấu kính ICL có dễ rơi ra, xê dịch hay không?

Khi được đặt vào mắt, 4 góc thấu kính sẽ được cố định chắc chắn vào mặt sau của mống mắt. Thấu kính ICL được làm từ vật liệu có độ dẻo nên sẽ không dễ rơi hay xê dịch ra khỏi vị trí ban đầu.

Hiện tượng tăng nhãn áp có đáng lo không?

Tăng nhãn áp là hiện tượng áp lực phía bên trong nhãn cầu tăng cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, có thể kể đến như: thuỷ dịch ở mắt bị nghẽn do thuỷ dịch bị sản sinh quá nhiều.

Trong trường hợp bệnh nhân bị tăng nhãn áp cho thấu kính ICL gây cản trở lưu thông dịch ở mắt trong 24h đầu và có thể xử lý bằng thuốc hoặc dùng thủ thuật để hạ nhãn áp. Sau khi được xử lý, tình trạng nhãn áp trở nên ổn định và bệnh nhân có thể sinh hoạt như bình thường mà không gặp trở ngại.

Sau khi phẫu thuật có bị tái cận hay không?

Vì phẫu thuật Phakic ICL không tác động vào độ cận của mắt mà đặt vào mắt một thấu kính giúp mắt được nhìn rõ hơn. Sau khi tháo thấu kính ra, bệnh nhân sẽ quay lại độ cận ban đầu. Vì vậy khi phẫu thuật Phakic sẽ không có khái niệm tái cận mà chỉ có việc tiến triển độ cận.

Trên đây là những thông tin về ưu nhược điểm của phẫu thuật Phakic. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng để biết thêm thông tin về phương pháp Phakic ICL.

Bài viết có hữu ích không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *