Mờ mắt sau mổ Phaco: Nguyên nhân và cách xử lý

Mờ mắt sau mổ phaco
Tham vấn y khoa: BSCKII. HUỲNH QUỐC VŨ

Sau khi phẫu thuật Phaco, không ít bệnh nhân gặp phải tình trạng mắt mờ, thị lực kém. Vậy nguyên nhân là do đâu và cách để hạn chế tình trạng này như thế nào? Hãy cùng Bệnh viện Mắt Việt An tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân khiến mắt bị mờ sau mổ Phaco

Tuy là một phẫu thuật an toàn và có hiệu quả hồi phục thị lực tốt, nhưng vẫn có tình trạng mắt mờ sau khi phẫu thuật Phaco, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, có thể kể đến như:

Đục bao sau thủy tinh thể

Đục bao sau thủy tinh thể là một tình trạng thường gặp sau khi phẫu thuật Phaco. Khi thực hiện phẫu thuật Phaco, bác sĩ chỉ hút phần nhân và vỏ của thủy tinh thể ra ngoài và để lại phần bao để làm giá đỡ và cố định phần thủy tinh thể nhân tạo được thay vào. Sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, hiện tượng đục bao có thể xảy ra do những tế bào biểu mô của nhân thể thủy tinh còn sót lại và vẫn phát triển trên bao. Vì vậy, khi đó bệnh nhân sẽ cảm thấy tầm nhìn bị mờ sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Đục bao thủy tinh thể ở người lớn tuổi

Lệch ống kính nội nhãn

Ống kính nội nhãn nhân tạo được đặt vào mắt để thay thế thủy tinh thể bị đục trong phẫu thuật Phaco, khi ống kính nội nhãn bị lệch, ánh sáng đến mắt sẽ bị hội tụ sai vị trí trên võng mạc, gây nên tình trạng lóa, mờ mắt cho người bệnh.. Trường hợp này có thể xảy ra khi bệnh nhân không chăm sóc mắt đúng cách, tác động, va chạm hay dụi mắt cũng có thể gây lệch ống kính nội nhãn.

Bệnh nhân đến điều trị đục thuỷ tinh thể tại bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng

Bệnh lý ở đáy mắt

Một số bệnh lý ở đáy mắt như: võng mạc đái tháo đường, bong võng mạc, thoái hoá điểm vàng,… cũng có thể làm suy yếu thị lực, mờ mắt sau phẫu thuật Phaco. Nguyên nhân có thể là do sự lão hoá tự nhiên của cơ thể và cách chăm sóc mắt không đúng cách. Trong trường hợp này bệnh nhân cần nên kiểm tra và điều trị để tránh những biến chứng xấu do bệnh lý đáy mắt gây nên như suy giảm thị lực nặng, mù loà,…

Bệnh thoái hoá điểm vàng

Mất bù tế bào nội mô

Tế bào nội mô lót ở mặt trong giác mạc giữ vai trò giúp ổn định và duy trì tính trong suốt của giác mạc để mắt có thể nhìn rõ vật. Tuy nhiên đối với những người lớn tuổi, số lượng tế bào nội mô giảm dần theo thời gian, gây mất bù tế bào nội mô làm cho tầm nhìn suy yếu do mờ đục giác mạc.

Khắc phục tình trạng mắt mờ sau mổ Phaco

Tình trạng mắt mờ sau phẫu thuật Phaco là trường hợp thường gặp và do nhiều nguyên nhân khác nhau. Những cách hạn chế và khắc phục tình trạng mắt mờ sau mổ Phaco có thể kể đến như:

  • Chọn phẫu thuật Phaco ở cơ sở y tế uy tín, đây là dạng phẫu thuật phức tạp nên cần đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao, chuyên môn giỏi thực hiện. Ngoài ra, cơ sở y tế cũng cần phải đáp ứng được điều kiện vật chất, máy móc hiện đại khi thực hiện phẫu thuật.
  • Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cần chăm sóc mắt và sử dụng thuốc nhỏ mắt theo đúng chỉ định của bác sĩ.
  • Bệnh nhân sau khi phẫu thuật bệnh nhân cần chú ý theo dõi tình trạng mắt sau khi phẫu thuật, nếu có tình trạng bất thường cần thông báo ngay với bác sĩ để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

Tham khảo: Cách chăm sóc mắt sau khi mổ Phaco

Tình trạng mờ mắt sau mổ Phaco là tình trạng thường gặp cho nhiều nguyên nhân gây ra. Bệnh nhân sau khi phẫu thuật cần tuân thủ các biện pháp chăm sóc mắt và tái khám thường xuyên với bác sĩ.

Liên hệ ngay với Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng qua các kênh:

Bài viết có hữu ích không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *