Hỏi đáp cùng chuyên gia

Câu hỏi thường gặp

1. Chào bác sĩ, con gái tôi 10 tuổi bị cận 1 bên mắt phải 2 độ, mắt trái không bị cận. Bác sĩ cho tôi hỏi cháu có cần phải đeo kính không vì cháu bảo vẫn nhìn rõ nên không muốn đeo kính? (Nguyễn Thị Vân Anh, 28 tuổi, Thanh Khê, Đà Nẵng)

Chào bạn, cháu bị cận mắt phải nên đeo kính thường xuyên để cải thiện thị lực mắt phải rõ bằng mắt bên trái. Nếu không đeo kính cháu sẽ hay mờ mắt, mắt trái hoạt động liên tục sẽ dễ nhức mỏi mắt. Bạn nên đưa con tới cơ sở chuyên khoa mắt để được thăm khám, đo chính xác độ và tư vấn các phương pháp phù hợp nhất cho con bạn.

Giải đáp: TS.BS Hoàng Hữu Khôi – Chuyên gia về tật khúc xạ và kính Ortho-K 

Chào bạn, cháu chưa đeo kính bao giờ khi thăm khám phát hiện hai mắt bị tật khúc xạ, cần nhỏ thuốc liệt điều tiết để xác định chính xác độ cận. Cháu nhà mình còn nhỏ, độ cận 0,75 cần đeo kính thường xuyên để nhìn rõ tránh nhược thị. Ngoài ra, cháu cần được tư vấn các biện pháp hạn chế tiến triển cận thị trong độ tuổi phát triển. Nên theo dõi tái khám cho con từ 3-6 tháng tại các cơ sở khám mắt uy tín bạn nhé.

Giải đáp: BSCKII Huỳnh Quốc Vũ – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng

Chào bạn, về nguyên tắc khi đeo kính, người ta không đeo kính khi 2 mắt chênh lệch quá 2 đi ốp. Bạn nên ưu tiên giải pháp mổ cận thay vì đeo kính. Để quyết định phương pháp nào, cần phải khám và kiểm tra độ dày giác mạc, xem có trong giới hạn mổ được không.

Giải đáp: BSCKII Huỳnh Quốc Vũ – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng

Tôi thấy bạn cận rất nặng nhưng vẫn có thể thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên, mắt có hết cận thị hay không còn phụ thuộc vào chiều dày giác mạc và độ sâu tiền phòng. Vì vậy, bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa mắt khám.

Phương pháp bảo tồn chiều dày giác mạc và an toàn hiện nay là phương pháp PHAKIC (ICL). Thời gian khám và mổ khoảng một ngày nhưng cần nghỉ ngơi trong 2-3 ngày. Ngoài ra, với độ cận cao như vậy, bạn có thể bị thoái hóa võng mạc chu biên. Đây là tổn thương có nguy cơ gây ra biến chứng bong võng mạc ở những người cận thị nặng. Vì vậy, bạn cần đến khám bác sĩ chuyên khoa để được kiểm soát những tổn thương này và có thể phải thực hiện phương pháp laser võng mạc chu biên trước khi phẫu thật khúc xạ.

Giải đáp: TS.BS Hoàng Hữu Khôi – Chuyên gia về tật khúc xạ và kính Ortho-K

Chào bạn, con cần được đưa tới cơ sở chuyên khoa mắt ngay để được thăm khám. Nếu cháu bị tật khúc xạ sẽ cần chỉnh kính để nhìn rõ và tầm soát nhược thị.

Giải đáp: BSCKII Nguyễn Thị Thu – Trưởng Khoa Khám Bệnh Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng

Cháu độ cận khá cao, trong độ tuổi phát tiển 6-16 tuổi độ cận sẽ còn tăng nhanh. Khi độ cận mỗi năm tăng từ 0,5 trở nên các con cần được theo dõi và can thiệp các biện pháp hạn chế tiến triển cận thị như kính áp tròng ban đêm Ortho-K, tròng kính hạn chế tăng số MYO CONTROL, nhỏ thuốc Atropin nồng độ thấp,.. Chị cần đưa con tới bác sĩ thăm khám và tư vấn các biện pháp phù hợp với con.

Giải đáp: BSCKI Lê Thuý Nguyệt – Bác sĩ chuyên ngành nhãn khoa

Chào bạn, tình trạng mắt của người thân bạn đã mổ đục thủy tinh thể và đã bắn laser một lần. Nếu muốn biết có bắn laser được không thì bạn cần đưa người nhà đến khám trực tiếp tại Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng để các bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn cụ thể. Chi phí bắn laser 1 mắt khoảng 500.000đ, thời gian bắn khoảng 10 – 15 phút.

Giải đáp: BSCKII Huỳnh Quốc Vũ – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng

Thân chào bạn, Bạn 20 tuổi, đủ tuổi để mổ được và khi mổ sẽ đảm bảo đúng với số độ cận. Bạn phải đảm bảo đeo kính trong 2 năm không tăng quá 0,5 đi ốp, lúc đó mổ sẽ đảm bảo không tái cận. Các phương pháp hiện nay hạn chế tối đa khô mắt, nên bạn không cần quá lo lắng.

Giải đáp: BS Nguyễn Huy Hoàng – Bác sĩ chuyên ngành nhãn khoa

Tùy vào độ cận, chiều dày giác mạc để bác sĩ chọn phương pháp mổ phù hợp với bạn. Thời gian chăm sóc sau mổ ngắn nhất 2-3 ngày, và sau 1-2 tháng thị lực bạn mới ổn định. Sau khi mổ cận tránh để hơi nước rơi vào mắt trong 14 ngày sau phẫu thuật. Bạn nên thăm khám sớm để bác sĩ tư vấn cho bạn phương pháp mổ cận phù hợp.

Giải đáp: BSNT Bùi Ngọc Thuỷ Linh – Bác sĩ chuyên ngành nhãn khoa

Chào chị, Ortho-K là phương pháp điều trị cận thị bằng việc đeo kính áp tròng cứng thấm khí ban đêm khi đi ngủ từ 6-8 tiếng mỗi đêm. Sáng mai thức dậy tháo kính, trẻ có thể nhìn thấy rõ mà không cần sự hỗ trợ của kính gọng. Ngoài ra, ưu điểm của kính Ortho-K là giúp hạn chế sự tăng độ cận ở trẻ đang phát triển chưa ổn định về sinh lý mắt. Phương pháp này đã được FDA Mỹ phê duyệt an toàn vì thế chị hoàn toàn yên tâm về độ an toàn điều trị của phương pháp này. Nếu muốn biết con mình có phù hợp với phương pháp này hay không, chị hãy đưa cháu tới Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng để được các bác sĩ khám và tư vấn cụ thể nhé.

Giải đáp: TS.BS Hoàng Hữu Khôi – Chuyên gia về tật khúc xạ và kính Ortho-K 

Chào bạn, cháu đủ 18 tuổi độ cận trong vòng ít nhất 6 tháng không tăng có thể phẫu thuật mẹ nhé. Cháu nên dừng kính Ortho-K tối thiểu 3-6 tháng để giác mạc trở lại như ban đầu. Ngoài ra, dựa vào độ cận loạn và độ dày giác mạc bác sĩ tư vấn cho con phù hợp với phương pháp phẫu thuật nào như LASIK, FEMTO, RELEX SMILE, PHAKIC.

Giải đáp: TS.BS Hoàng Hữu Khôi – Chuyên gia về tật khúc xạ và kính Ortho-K 

Ortho-K là phương pháp hàng đầu an toàn và hiệu quả được hiệp hội Mỹ PDA chứng nhận trong việc kiểm soát cận thị cho trẻ. Ortho-K điều trị cận thị lên tới 10 đi-ốp và loạn dưới 4 đi-ốp nên con có thể dùng được phương pháp Ortho-K. Tại bệnh viện Mắt Việt An cháu sẽ được kiểm tra chính xác độ cận, độ cong giác mạc, đường kính giác mạc. Bác sĩ chọn thông số kính và cho con đeo thử, tái khám thường xuyên đề phòng nguy cơ viêm nhiễm mắt. Khi con bị đỏ mắt, mẹ nên dừng kính, đến bệnh viện mắt Việt An Đà Nẵng để bác sĩ kiểm tra cho con mẹ nhé. 

Giải đáp: TS.BS Hoàng Hữu Khôi – Chuyên gia về tật khúc xạ và kính Ortho-K 

Bố mẹ phải tìm cách để cho con chấp nhận việc đeo kính liên tục, ví dụ như cho con tự chọn gọng kính, cho con thấy rằng khi con nhìn, vẽ, chơi… dễ dàng hơn. Với độ tuổi này cần khám định kỳ 3 tháng/lần để theo dõi sự thay đổi của số kính; kiểm tra tổn thương ở đáy mắt do cận thị cao gây ra. Từ đó bác sĩ sẽ cho bạn những lời khuyên cụ thể. Trường hợp của cháu nên tránh các vận động mạnh như chơi các trò chơi dễ bị chấn thương mắt.

Giải đáp: BSCKII Trần Văn Đà – Trưởng Khoa Mắt tổng hợp Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng

Khi thị lực 5/10, tức là chưa phải đạt thị lực tối đa (10/10). Về nguyên tắc, người ta phải tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao chưa đạt được thị lực tối đa. Có thể cháu đã bị nhược thị, hoặc đeo số kính cao, chưa phù hợp. Với trường hợp của cháu, cần phải khám lại sau 1 tháng để đánh giá lại thị lực. Nếu thị lực được cải thiện, như đạt 20/20 thì kính đã tốt, phù hợp. Còn nếu không đạt sẽ phải khám, tập nhược thị, đo lại kính sau những lần tập. Những trường hợp như con bạn, việc đầu tiên là phải tìm được số kính thích hợp, đạt thị lực tối đa. Còn việc để khỏi tăng số, sau này khi đã đeo kính đúng, trẻ cần khám định kỳ, uống thuốc, sử dụng mắt hợp lý (ít xem ti vi, tập nhìn xa, nhìn gần, thời gian đọc, tránh nhìn vào màn hình quá lâu…) 

Giải đáp: BSNT Nguyễn Thị Mỹ Hằng – Bác sĩ chuyên ngành nhãn khoa

Chào bác, thực tế thì mổ đục thủy tinh thể là lựa chọn khi mắt của bác đã kém, thị lực < 3/10, hoặc kèm theo tình trạng lóa sáng nhiều khi ra nắng. Còn trong trường hợp thị lực của bác vẫn tốt (>3/10), thì chưa nhất thiết phải mổ, có thể dùng thêm 1 số loại thuốc làm chậm tiến triển của quá trình đục thủy tinh thể, bên cạnh đó bác cũng nên thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học bằng cách:

– Hạn chế dùng máy tính, điện thoại hay các thiết bị điện tử trong thời gian dài.

– Ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, các loại rau củ có màu đỏ cam

– Ngủ đúng giờ, đủ giấc, tránh căng thẳng mệt mỏi quá mức. ngoài ra, bác nên đến bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng để khám tầm soát các bệnh lý đáy mắt khác để có thể đánh giá tình trạng sức khỏe và tư vấn biện pháp điều trị phù hợp nhất

Giải đáp: BSCKII Trần Văn Đà – Trưởng Khoa Mắt tổng hợp Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng

Chào bạn, không biết bạn bị đục thủy tinh thể từ khi nào và hiện nay thị lực của bạn như thế nào?

Bệnh đục thủy tinh thể nếu không được điều trị và theo dõi đúng cách có thể tiến triển nặng hơn, thậm chí có thể gây mù lòa. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm khi thị lực chưa bị ảnh hưởng nhiều (từ 3/10 trở lên) thì nếu thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc mắt khoa học, sử dụng các sản phẩm kết hợp dưỡng chất thiết yếu cho mắt cùng các chất chống thoái hóa, chất chống oxy hóa mạnh như Alpha lipoic acid, Lutein, Zeaxanthin, vitamin B12, Kẽm, Hoàng đằng…, có tác dụng tăng cường thị lực, giảm triệu chứng nhìn mờ nhòe, ngăn chặn sự tiến triển của đục thủy tinh thể.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần đi khám mắt kĩ hơn để tầm soát các bệnh lý đáy mắt nếu có để được tư vấn các phương pháp điều trị phù hợp nhất

Giải đáp: BSCKII Trần Văn Đà – Trưởng Khoa Mắt tổng hợp Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng

chào bạn, những biểu hiện mà bạn gặp có thể do bệnh đục dịch kính, đục thủy tinh thể, khô mắt, rối loạn điều tiết, tuy nhiên cũng không loại trừ một số nguyên nhân khác như viêm màng bồ đào, bong rách võng mạc… Tốt nhất bạn nên sắp xếp thời gian sớm đi khám Mắt để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và có hướng can thiệp thích hợp.

Giải đáp: BSCKII Nguyễn Thị Thu – Trưởng Khoa Khám Bệnh Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng

 

Chào bạn, đục thủy tinh thể là bệnh gây giảm thị lực hàng đầu và cho đến nay vẫn chưa có loại thuốc nào có thể trị khỏi hoàn toàn, ngoại trừ phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo. Hiện tại nếu thị lực của mẹ bạn đã ở mức 2/10 và ảnh hưởng quá nhiều tới chất lượng cuộc sống, gia đình có thể cân nhắc đi mổ. Nhưng nếu gia đình mình vẫn chưa chuẩn bị đủ về kinh tế và tâm lý, bạn có thể tới khám để được kiểm tra tầm soát các bệnh lý đáy mắt khác đi kèm, và tư vấn các phương pháp điều trị để làm chậm tiến triển quá trình đục thủy tinh thể.

Giải đáp: BSCKII Huỳnh Quốc Vũ – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng

Chào bạn, sốt xuất huyết có thể gây ra 2 biến chứng nguy hiểm cho một hoặc cả hai mắt là:

– Xuất huyết dịch kính: Người bệnah thấy một khoảng tối, nhìn bị nhòe hình, k nhận dạng rõ được.

– Xuất huyết võng mạc: Máu rỉ ra từ các mạch máu của võng mạc làm giảm thị lực vùng trung tâm và lan dần ra toàn bộ tầm nhìn. Qua mô tả của bạn, bạn có khả năng đăng gặp biến chứng xuất huyết võng mạc. Biến chứng này điều trị càng sớm thì tiên lượng càng tốt và ngược lại, có thể làm giảm thị lực nghiêm trọng, thậm chí mù lòa nếu phát hiện muộn. Cách điều trị sẽ tùy thuộc vào mức độ bệnh cụ thể. Bạn nên đến bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng để khám kĩ hơn và có các hướng điều trị tốt nhất

Giải đáp: BSCKII Trần Văn Đà – Trưởng Khoa Mắt tổng hợp Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng

Chào bạn, biểu hiện mà bạn gặp phải có thể do đục thủy tinh thể, cận thị, glocom, thoái hóa hoàng điểm… gây ra. Tùy từng nguyên nhân sẽ có các phương pháp khắc phục, điều trị riêng. Do vậy, với tình trạng hiện tại, bạn nên đi khám sớm tại chuyên khoa mắt để được chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị hiệu quả.

Giải đáp: BSCKII Nguyễn Thị Thu – Trưởng Khoa Khám Bệnh Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng

Chào bạn, biểu hiện thấy các vật thể lạ như ruồi bay trước mắt hay sợi tóc lơ lửng mà bạn đang gặp phải thường là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý như đục dịch kính, đục thủy tinh thể, bong rách võng mạc…Các dấu hiệu này hay gặp ở người lứa tuổi trung niên trở lên, hoặc những người đang có tình trạng căng thẳng, mất ngủ kéo dài. Bạn nên đến khám tại bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng để có chẩn đoán chính xác và được tư vấn cũng như điều trị thích hợp

Giải đáp: BSNT Bùi Ngọc Thủy Linh – Bác sĩ chuyên ngành nhãn khoa

Chào bạn, qua mô tả của bạn, biểu hiện nhìn mờ mà bạn gặp phải có khả năng do biến chứng đục bao sau sau mổ đục thủy tinh thể hoặc cũng có thể do mắc thêm một số bệnh khác như thoái hóa hoàng điểm, glocom, bong võng mạc, teo dây thần kinh thị giác… Tùy từng nguyên nhân sẽ có khả năng hồi phục thị lực và hướng điều trị khác nhau. Do vậy, với tình trạng hiện tại, bạn nên đi khám lại tại bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân, từ đó có hướng xử lý phù hợp.

Giải đáp: BSCKII Huỳnh Quốc Vũ – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng

Chào bạn, sau mổ cườm, mắt cần có thời gian để hồi phục, tuy nhiên theo bạn chia sẻ thì đã 1 tuần, mắt mẹ bạn vẫn không nhìn thấy rõ, mẹ bạn nên đi tái khám sớm tại nơi phẫu thuật để xác định tình trạng mắt và có hướng khắc phục hiệu quả.

Giải đáp: BS Nguyễn Huy Hoàng – Bác sĩ chuyên ngành nhãn khoa

Chào bạn, hiện tượng nhìn mờ, chói sáng bạn đang gặp phải có thể chỉ là do mắt chưa hồi phục thị lực hoàn toàn sau đau mắt đỏ hoặc cũng có thể là đã mắc các bệnh khác về mắt như viêm giác mạc chấm, rối loạn điều tiết, đục thủy tinh thể. Với tình trạng hiện tại, bạn nên đi tái khám sớm tại bệnh viện Mắt để chẩn đoán chính xác nguyên nhân để từ đó, có hướng xử trí thích hợp

Giải đáp: BS Nguyễn Huy Hoàng – Bác sĩ chuyên ngành nhãn khoa

Chào bạn, với tình trạng thị lực của bố bạn, đã có chỉ định mổ thay thủy tinh thể ở mắt thị lực chỉ còn 1/10 để tránh ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, cần khám thật kĩ để loại trừ các bệnh lý về mắt khác và tiên lượng cuộc mổ chính xác hơn. Với mắt còn lại thị lực còn 5/10, bố bạn chưa nhất thiết phải thay thủy tinh thể ngay, thay vào đó, có thể kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt với sử dụng những sản phẩm chuyên biệt giúp tăng cường thị lực, giảm triệu chứng nhìn mờ cũng như làm chậm quá trình tiến triển của đục thủy tinh thể

Giải đáp: BSCKI Lê Thuý Nguyệt – Bác sĩ chuyên ngành nhãn khoa

Chào bạn, cườm nước (hay glocom, thiên đầu thống) là chứng bệnh có thể làm giảm hoặc mất thị lực không thể phục hồi. Chính vì vậy, phát hiện sớm những triệu chứng và điều trị kịp thời có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ thị lực. Khi bị cườm nước, tùy theo từng mức độ sẽ có những biện pháp điều trị thích hợp như dùng thuốc hạ nhãn áp, điều trị bằng laser….

Mẹ của bạn đã từng mổ cườm nước nhưng không hiệu quả, tốt hơn hết bạn nên sớm đưa mẹ tới các bệnh viện Mắt uy tín để được tư vấn liệu pháp phù hợp hơn. Việc mẹ bạn có phẫu thuật lại, mắt có cải thiện được thị lực hay không và cải thiện ở mức độ nào, bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ điều trị.

Giải đáp: BSCKII Trần Văn Đà – Trưởng Khoa Mắt tổng hợp Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng

Chào bạn, phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo được tiến hành trong khoảng thời gian ngắn, trung bình 15p, và sau phẫu thuật, người bệnh thường không cần nằm viện qua đêm mà có thể về nhà để tịnh dưỡng. Tỉ lệ phục hồi sau phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo phụ thuộc vào mức độ đục thủy tinh thể và tình trạng sức khỏe cuả bố bạn, chẳng hạn như mắc các bệnh lý khác về dịch kính, võng mạc. Bạn nên đưa bố đi khám tại chuyên khoa mắt để xác định chính xác mức độ bệnh hiện tại từ đó có hướng điều trị hiệu quả.

Giải đáp: BSCKII Nguyễn Thị Thu – Trưởng Khoa Khám Bệnh Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng

Chào bạn, sau mổ đục thủy tinh thể sau 1 ngày là bạn có thể tháo băng mắt, và tiếp tục đeo kính bảo hộ trong khoảng 2 tuần để tránh mắt bị nhiễm khuẩn do nước, bụi bẩn văng vào, hoặc vô tình dụi mắt khi ngủ gây đau và làm tổn thương giác mạc.

Trong khoảng 1- 2 tháng đầu sau mổ, bạn nên kiêng cử để giúp mắt phục hồi tốt hơn. Cụ thể: Bạn cần uống thuốc và tái khám theo hẹn của bác sĩ để tránh các tình trạng viêm nhiễm, về ăn uống cần kiêng chất có cồn, rượu bia; hạn chế xem ti vi hoặc đọc sách báo, nhìn ánh sáng mạnh như ánh nắng mặt trời…

Sau phẫu thuật, chăm sóc mắt tại nhà là giai đoạn quan trọng nhất, quyết định đến khả năng hồi phục đôi mắt của bạn.

Giải đáp: BS Nguyễn Huy Hoàng – Bác sĩ chuyên ngành nhãn khoa

Bài viết có hữu ích không?