Chữa tật khúc xạ không phẫu thuật bằng Ortho-K

Ortho-K – Phương pháp điều trị tật cận thị không phẫu thuật được đánh giá là giải pháp giúp người dùng có được đôi mắt sáng khỏe. Là phương pháp hiện đại được áp dụng phổ biến ở nhiều quốc gia đặc biệt là các nước phát triển Anh, Mỹ, Nhật, Hàn, Singapore,… trong việc điều trị các tật khúc xạ.

Bài viết sau giúp người dùng hiểu được ưu điểm vượt trội khi sử dụng phương pháp hiện đại này trong điều trị cận thị nói riêng và tất cả các tật khúc xạ nói chung.  

Phương pháp điều trị tật cận thị Ortho-K là gì? 

Chỉnh hình giác mạc – Ortho-K là phương pháp được FDA (Cơ quan quản lý Thuốc và Dược phẩm Mỹ) cho phép phổ biến từ năm 2002.

Các bệnh viện, phòng khám mắt lớn đã và đang áp dụng kính Ortho-K cho các bệnh nhân khi có nhu cầu cải thiện phương pháp đeo kính truyền thống mà độ cận vẫn tăng đều.

Điều trị tật cận thị không phẫu thuật - Ortho-K
Điều trị tật cận thị không phẫu thuật – Ortho-K

Khái niệm và nguồn gốc Ortho-K 

Ortho-K là phương pháp điều trị cận thị không phẫu thuật, điều chỉnh tật khúc xạ bằng kính áp tròng cứng. Người sử dụng kính sẽ được điều chỉnh giác mạc tạm thời nên sẽ đeo vào ban đêm khi ngủ. Khi thức dậy thì tháo kính và mắt lúc này có thể đạt được thị lực tối đa, nhìn rõ nét mọi vật. 

Nguồn gốc của kính áp tròng Ortho-K bắt đầu từ thập niên 1962s, chúng được ra đời bởi 2 vị bác sĩ Newton Wesley và George Jessen. Dưới sự phát triển của y học thời đại, kính Ortho-K cũng được nghiên cứu và cải tiến bởi Bác sĩ May và Grand (1970) và Bác sĩ Coon (1982).

Công dụng của kính áp tròng Ortho-K 

Kính áp tròng Ortho-K có khả năng duy trì hoặc ngừng tăng độ, với độ cận cao lên đến 12 độ hoặc loạn thị lên đến 5 độ vẫn điều trị được.

Sản phẩm này chỉ có công dụng kiểm soát cận thị tiến triển, cho hiệu quả cao và giúp làm chậm quá trình tăng độ cận từ 40%. Tuy nhiên, nếu ngừng sử dụng thì tật khúc xạ vẫn trở lại trạng thái cũ. 

Cơ chế hoạt động 

Người mắc tật khúc xạ chỉ cần đeo kính áp tròng đi ngủ từ tối thiểu 7 – 8 tiếng, khi tỉnh dậy giác mạc bị chỉnh dạng và ép xuống thành 0 độ. Lúc này đôi mắt được tạo nên thị lực như người bình thường mà không cần phải đeo kính gọng hay kính áp tròng.

Cơ chế kính Ortho - K
Cơ chế kính Ortho – K

Khác với những loại kính áp tròng thông thường, kính Ortho-K được sử dụng vào ban đêm (trong lúc ngủ). Vì vậy rất phù hợp với các bạn trẻ trong độ tuổi dậy thì hoặc người có nguy cơ bị độ cận tăng nhanh

Chất liệu sản xuất 

Kính áp tròng Ortho-K làm từ Hydrogel, có khả năng thấm khí cao, đảm bảo cung cấp đủ oxy cho giác mạc trong lúc ngủ, giúp giác mạc khỏe mạnh.

Kính Ortho – K chi phí bao nhiêu? 

Giá kính áp tròng ban đêm Ortho – K phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Sử dụng kính áp tròng Ortho-K cần nhiều thời gian và chuyên môn cao hơn so với việc kính áp tròng thông thường. Quá trình đòi hỏi sự thăm khám định kỳ, theo dõi chi tiết từ các chuyên gia và thử kính liên tục.

Bên cạnh đó, giá kính Ortho – K còn phụ thuộc vào chất liệu kính, thương hiệu sản xuất, các phụ kiện đi kèm và đặc biệt là tình trạng khúc xạ mắt của bệnh nhân. Vì vậy giá của một cặp kính áp tròng Orthor – K khá cao, trung bình hiện nay trên thị trường có giá 10.000.000 – 30.000.000 VNĐ.

Các sản phẩm kính Ortho-K hiện nay được phân phối rộng rãi tại nhiều bệnh viện trên toàn quốc, đặc biệt là tại các bệnh viện có quy mô lớn.

Đối tượng nên sử dụng Ortho-K 

Dùng Ortho-K điều trị kính tiếp xúc để cải thiện những bất cập và nhược điểm khi sử dụng kính gọng và kính áp tròng hiện nay. Vì thế, đối tượng có thể sử dụng sẽ không bị giới hạn bao gồm: 

 • Trẻ em đang tăng độ nhanh trong quá trình phát triển
 • Trẻ em bị tật khúc xạ nhưng thị lực chỉnh kính ở mức thấp
 • Người bị bất đồng khúc xạ và khó đeo kính gọng đúng độ
 • Những người không muốn đeo kính thông thường vì bất tiện cả ban ngày và ban đêm
 • Những người thường xuyên phải hoạt động mạnh như chơi thể thao,…
 • Những người làm công việc đặc thù như công an, làm việc ngoài trời,…
 • Trẻ em chưa đủ tuổi để phẫu thuật
 • Những người không thích hợp hoặc không muốn phẫu thuật khúc xạ
 • Hiện nay, đây là cách hỗ trợ cho những người bị cận thị với nhiều ưu điểm vượt trội. 
Đối tượng có thể sử dụng kính Ortho - K
Đối tượng có thể sử dụng kính Ortho – K

Ưu điểm của phương pháp điều trị tật khúc xạ không phẫu thuật Ortho-K 

Việc bác sĩ đo đường cong giác mạc bằng thiết bị chuyên dụng để có hình ảnh chính xác bản đồ cấu tạo bề mặt độ cong giác mạc và đưa ra cấu trúc kính Ortho-K phù hợp và cách dùng kính tạo nên nhiều điểm cộng được giới chuyên gia hàng đầu khuyên dùng. 

Cải thiện thị lực.

Phương thức dùng kính Ortho-K, mức độ cận không bị tăng hoặc tăng ở mức rất nhỏ sau một thời gian dài. So với cách đeo kính áp tròng, kính gọng người dùng vẫn sẽ bị tăng độ cận hoặc tăng một cách nhanh chóng thì rõ ràng thì điều trị cận thị bằng kính tiếp xúc Ortho-k là phương pháp tối ưu trên thị trường hiện nay.

Tiện lợi, đáp ứng nhu cầu các công việc đặc thù

Hiện nay, số người mắc các tật khúc xạ ngày càng tăng cao. Những người làm việc với tính chất công việc khó để đeo kính như: công nhân làm ngoài trời, công an, vận động viên,… Việc đeo kính hằng ngày thông thường là một trở ngại và có nhiều bất tiện khi sử dụng thì kính Ortho-K sẽ là giải pháp hữu hiệu cho bạn. 

Lợi ích sau khi dùng kính Ortho - K
Lợi ích sau khi dùng kính Ortho – K

Bạn hoàn toàn có thể nhìn rõ được mọi thứ khi đã đeo kính Ortho-K vào đêm trước đó mà không cần dùng đến kính gọng hay kính áp tròng ban ngày. 

Cách dùng dễ dàng và an toàn 

Với Ortho-K, người sử dụng chỉ cần thực hiện động tác đeo kính áp tròng được thiết kế đặc biệt trước khi đi ngủ, sau đó tháo ra khi ngủ dậy. Trong khi bạn ngủ, các tròng kính nhẹ nhàng thay đổi hình dáng bề mặt phía trước của mắt (giác mạc) để người sử dụng nhìn thấy rõ ràng ngày hôm sau. Thao tác để đeo và tháo kính tương đối đơn giản, tương tự như kính áp tròng thông thường.

Cách sử dụng kính áp tròng ban đêm Ortho-K 

Đầu tiên phải có đầy đủ các dụng cụ như: gương soi, dung dịch vệ sinh kính, nước mắt nhân tạo, nước muối sinh lý để nhỏ mắt, hộp đựng kính, dụng cụ tháo kính và khăn giấy sạch trải trên mặt bàn.

Bước 1: Cắt móng tay, rửa tay bằng xà phòng.

Bước 2: Lấy kính đặt vào lòng bàn tay sau đó nhỏ 2, 3 giọt dung dịch ngâm kính để rửa kính và tráng lại bằng nước muối sinh lý

Bước 3: Nhỏ nước mắt nhân tạo vào mắt.

Bước 4: Đặt kính lên đầu ngón tay trỏ rồi nhỏ 1 giọt nước mắt nhân tạo vào lòng kính để tạo độ ẩm.

Bước 5. Dùng ngón tay còn lại vạch to mắt, từ từ đưa kính vào sau đó chớp nhẹ.

Bước 6. Tháo kính, nhỏ 1 giọt nước mắt nhân tạo vào mắt, 1 tay giữ mi trên tay còn lại cầm dụng cụ lấy kính đặt vào ⅓ so với tròng kính xoay nhẹ và lấy ra.

Bước 7. Vệ sinh kính, kính cần được rửa nhẹ nhàng với dung dịch chuyên dụng cho kính cứng. Sau đó bảo quản trong khay đựng có chứa dung dịch ngâm.

Hướng dẫn sử dụng kính áp tròng ban đêm Orthor - K
Hướng dẫn sử dụng kính áp tròng ban đêm Orthor – K

Lưu ý trong quá trình sử dụng kính:

 • Thay mới dung dịch ngâm kính mỗi ngày.
 • Thường xuyên vệ sinh khay, dụng cụ tháo kính bằng nước muối sinh lý và để khô tự nhiên.
 • Thay mới khay đựng kính và dụng cụ tháo kính định kỳ 3 tháng.
 • Thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ.
 • Nếu có dấu hiệu bất thường liên hệ ngay bác sĩ điều trị.

Một số điều cần biết khi sử dụng kính áp tròng ban đêm Ortho-K

1. Chỉ dùng kính trong lúc ngủ

Ortho-k là kính áp tròng cứng được thiết kế để dùng vào ban đêm trong lúc ngủ giúp điều chỉnh lại giác mạc. 

2. Cần thay kính Ortho-K mới sau 2 – 3 năm

Kính Ortho-K là thiết bị chuyên dụng, dùng cho mắt – một bộ phận tương đối nhạy cảm, do đó, cần phải vệ sinh kính thường xuyên. Dung dịch ngâm rửa loại kính này sẽ được thiết kế chuyên biệt và không nên sử dụng hóa chất ngâm rửa khác để thay thế cho thuốc riêng.

Thay kính áp tròng cứng Ortho - K sau 2 - 3 năm sử dụng
Thay kính áp tròng cứng Ortho – K sau 2 – 3 năm sử dụng

Chu kỳ sử dụng của kính thông thường sẽ do bác sĩ chỉ định khi khám mắt cho bệnh nhân. Thời gian sử dụng được khuyến cáo là tốt nhất là khoảng 2 đến 3 năm. Tuy nhiên với các trường hợp dùng và bảo quản kính tốt, thời gian sử dụng có thể lên tới 4-5 năm.

3. Ngưng dùng kính vẫn có thể mổ cận

Sau 18 tuổi bạn có thể phẫu thuật để xóa cận. Tuy nhiên cần ngừng sử dụng kính trong 6 – 8 tuần để giác mạc ổn định về hình dạng ban đầu, độ khúc xạ ổn định thì mới có thể thực hiện mổ cận khi có chỉ định của bác sĩ.

4. Có thể gặp một số triệu chứng như khô mắt, mắt đỏ,…

Những triệu chứng có thể gặp phải khi sử dụng kính Ortho-K như: chảy nước mắt, khô mắt, mắt nhạy cảm hơn với ánh sáng, nhìn mờ, mắt có ghèn, mắt đỏ, cộm xốn,… Trên đây là những triệu chứng tạm thời, có thể tự giảm hoặc hết sau thời gian điều trị bằng thuốc.

Nếu các triệu chứng kéo dài, cần ngưng sử dụng và đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.

Dừng đeo kính và gặp bác sĩ ngay nếu có các triệu chứng bất thường
Dừng đeo kính và gặp bác sĩ ngay nếu có các triệu chứng bất thường

5. Đeo kính Ortho-K không hết độ cận vĩnh viễn

Khi ngưng đeo kính Ortho-K mỗi ngày thì độ cận sẽ trở lại như bình thường do đó, đây không phải là phương pháp điều trị hết cận vĩnh viễn. Song, Ortho-K vẫn có thể làm hạn chế tăng độ cận thị ở trẻ em.

6. Khám mắt định kỳ với Bác sĩ chuyên khoa

Để giải pháp điều chỉnh cận thị không phẫu thuật bằng kính Ortho-K an toàn và hiệu quả cần tuân thủ nghiêm túc các nguyên tắc vệ sinh, lịch tái khám theo dõi chặt chẽ của bác sĩ tại các bệnh viện mắt uy tín. Các bác sĩ sẽ kiểm tra sự phù hợp của kính với mắt của bạn, tiến triển của đường cong giác mạc và có chỉ định phù hợp nhất. 

Với tình trạng cận thị ngày càng tăng, đặc biệt ở lứa tuổi học sinh như hiện nay thì kính áp tròng Ortho-K được đánh giá là một trong những lựa chọn đáng cân nhắc để kiểm soát cận thị không cần phẫu thuật. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn và kính Ortho -K cũng như có thêm sự lựa chọn phù hợp đôi mắt của minh.

Tại sao nên chọn kính Ortho-K tại bệnh viện mắt Việt An Đà Nẵng

Là bệnh viện đầu tiên tiên phong trong việc áp dụng Ortho-K nhằm kiểm soát cận thị trong việc điều trị tật khúc xạ tại miền Trung. 

Đội ngũ chuyên gia nhãn khoa hàng đầu 

Bệnh nhân được TS.BS Hoàng Hữu Khôi trực tiếp thăm khám và tư vấn. TS.BS Hoàng Hữu Khôi là người nổi tiếng với việc khám, đo khúc xạ cho bệnh nhân rất kỹ, theo dõi sát tiết trình sử dụng kính của bệnh nhân. Ngoài ra, đội ngũ kỹ thuật viên khúc xạ của bệnh viện cũng là những người ưu tú tốt nghiệp từ đại học y Hà Nội. 

Tiến sĩ, Bác sĩ Hoàng Hữu Khôi - chuyên gia nhãn khoa
Tiến sĩ, Bác sĩ Hoàng Hữu Khôi – chuyên gia nhãn khoa

Chất lượng kính và dịch vụ hàng đầu

Kính Orthor-K tại bệnh viện mắt Việt An Đà Nẵng được nhập khẩu từ các thương hiệu lớn, chính hãng hàng đầu thế giới, đem tới sự đa dạng kích thước, mẫu mã cho bệnh nhân. Không những thế, bệnh viện luôn đề cao chất lượng phục vụ để bệnh nhân có trải nghiệm thoải mái và hài lòng nhất khi đến với Việt An Đà Nẵng

Tin tức

Ngập Tràn Ưu Đãi Tháng 10 – Xóa Bỏ Giới Hạn Tầm Nhìn Với Chi Phí Cực Sốc Tại Bệnh Viện Mắt Việt An Đà Nẵng

Bệnh viện mắt Việt An Đà Nẵng đang tổ chức chương trình “Hành trình xóa

Siêu Ưu Đãi Xóa Cận Giảm Đến 50% Tại Bệnh Viện Mắt Việt An Đà Nẵng

SIÊU ƯU ĐÃI XÓA CẬN GIẢM ĐẾN 50% TỪ NGÀY 25/09/2023 ĐẾN NGÀY 09/10/2023 Nhằm

Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng tiếp nhận thanh toán Bảo Hiểm Y Tế

Từ tháng 9/2023, Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng chính thức tiếp nhận khám,

Đặt lịch khám và phẫu thuật cùng chuyên gia nhãn khoa hàng đầu vào thứ 5 hàng tuần

Mỗi thứ 5 hàng tuần, Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng sẽ tổ chức

[TẦM SOÁT] Quý Nữ Tu Dòng Thánh PHAOLÔ Cảm Ơn Bệnh Viện Mắt Việt An Đà Nẵng

Vào ngày 9/9, Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng cùng với đội ngũ Y

Chương Trình Khám Mắt Tầm Soát Các Bệnh Lý Về Mắt Chào Đón Quý Nữ Tu Dòng Thánh PHAOLÔ Đà Nẵng

Ngày 9/9/2023, Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng cùng với đội ngũ Y Bác

Khám mắt cùng chuyên gia Bác sĩ CKII Bùi Tiến Hùng tại Bệnh viện Mắt Việt An Đà Nẵng

Ngày 11 – 12/9/2023, Bệnh viện mắt Việt An Đà Nẵng tổ chức chương trình

Bài viết có hữu ích không?