Atropin 0,01%

Giới thiệu Atropin 0,01%

Là phương pháp sử dụng thuốc nhỏ mắt với nồng độ thấp trước khi ngủ, có tác dụng làm giảm tốc độ tăng độ cận thị của trẻ từ 6-13 tuổi.

Sử dụng Atropin 0.01% để nhỏ mắt hàng ngày thường được chỉ định ở trẻ em cận thị trong độ tuổi từ 6-15 tuổi, có độ cận tối thiểu -0.50D, với độ cận gia tăng tối thiểu -0.50D trong vòng 6 tháng trước khi sử dụng thuốc.  

Thuốc Atropin nồng độ có hiệu quả làm chậm tốc độ tiến triển độ cận thị khoảng 30-50% so với trẻ em không sử dụng. Trẻ từ 5 tuổi trở lên cần được khám mắt định kỳ 3-6 tháng/lần, nhất là với những bạn có mắc tật khúc xạ để bác sĩ kê đơn và hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách giúp hạn chế tăng độ cận.

Tác dụng phụ

Khi dùng Atropine nhỏ mắt sẽ có thể gây nên 1 số tác dụng phụ bao gồm như: chói mắt, nhìn gần mờ và kích ứng mắt thoáng qua. Trên thực tế lâm sàng, hầu hết các bé đều không than phiền gì về tác dụng phụ khi sử dụng Atropine nồng độ thấp và việc điều trị không gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, học tập của trẻ. Nếu có tác dụng phụ gây ảnh hưởng nhiều, trẻ cần ngưng ngay việc nhỏ thuốc và liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn.

Theo dõi sử dụng thuốc

Với những trường hợp sử dụng Atropine lần đầu, trẻ sẽ được hẹn tái khám sau 2 tuần để đánh giá mức độ đáp ứng thuốc. Nếu trẻ thích nghi tốt, không có các dấu hiệu và triệu chứng của tác dụng phụ, trẻ sẽ được hẹn tái khám mỗi 6 tháng và theo dõi trong suốt 2 năm. Phụ huynh không nên tự ý mua và nhỏ cho trẻ, tránh việc phản tác dụng thuốc

Bài viết có hữu ích không?